Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) cảnh báo cuộc khủng hoảng gạo năm 2008 có thể tái diễn, trong bối cảnh giá các mặt hàng nông nghiệp khác đang tăng cao.
Trong 8 tháng tính đến tháng 2/2011, giá lúa mỳ đã tăng 121%, ngô tăng 92% và đường tăng 80%, do tình hình thời tiết xấu và nhu cầu gia tăng.
Mặc dù trong cùng thời điểm giá gạo chỉ tăng 17%, do được mùa trong năm 2010, song IRRI cho rằng giá các hàng hóa khác tăng mạnh có thể hối thúc các nước như Indonesia, Bangladesh và Myanmar gia tăng lượng dự trữ hoặc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu.
Năm 2008, các động thái tương tự của các nhà xuất khẩu gạo lớn đã đẩy giá gạo lên cao và gây ra tình trạng bất ổn tại một số quốc gia đang phát triển.
Bên cạnh đó, IRRI nhận định hoạt động mua vào với khối lượng lớn do tâm lý lo sợ đã từng diễn ra cách đây 3 năm có thể khiến giá lúa gạo tăng cao.
Theo thống kê của IRRI, tháng 4/2008, giá gạo đã tăng gần gấp 3 lần, từ 362 USD/tấn trong tháng 12/2007 lên gần 1.000 USD/tấn, do lượng dự trữ giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm và nhu cầu trên toàn cầu tăng cao.
Ngoài ra, hạn hán đang diễn ra tại miền Bắc Trung Quốc cũng làm tăng giá ngũ cốc./.
Theo Trà My – VietnamPlus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *