Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tình trạng khô hạn kéo dài và trên diện rộng khiến Cuba không thể thu hoạch 87.000ha trồng lúa, tương đương 1/3 diện tích trồng loại cây lương thực này trên cả nước.
Ông Lázaro Díaz Rodríguez, Tổng Giám đốc Tập đoàn Cây có hạt, thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, cho biết trong tổng số 252.000ha lúa được gieo trồng trên cả nước, Cuba chỉ tiến hành thu hoạch được tại 165.000ha.
Ông Díaz nhấn mạnh để phòng ngừa tình trạng này trong những năm tới, Cuba cần xây dựng thêm các công trình trữ nước.
Một khó khăn khác cản trở nâng cao sản lượng lúa gạo, loại ngũ cốc được người dân Cuba tiêu thụ hằng ngày, là việc thiếu hụt máy móc nông nghiệp và linh kiện thay thế.
Để giải quyết tạm thời vấn đề này, Tập đoàn Cây có hạt Cuba đã đưa ra một gói giải pháp kỹ thuật và phổ biến cho các hợp tác xã, nông trường và hộ nông dân.
Theo thống kê chính thức của chính phủ Cuba, đảo quốc Caribe này đã trải qua giai đoạn 9 tháng ít mưa nhất kể từ năm 1901, với mật độ trên toàn quốc chỉ đạt 613mm. Tổng số 242 hồ chứa nước lớn do Viện Tài nguyên nước quốc gia quản lý chỉ đạt mức trữ nước trung bình 36% và 25 hồ trong số này đã từng rơi vào tình trạng khô kiệt hoàn toàn.
Hiện tại, chương trình trồng lúa quốc gia của Cuba được triển khai tại 12/15 tỉnh thành của cả nước, với sự tham gia của 18.000 nông dân và công nhân nông nghiệp./.
Xem tiếp tại: https://www.vietnamplus.vn/cuba-mat-13-dien-tich-thu-hoach-lua-do-kho-han-keo-dai/361337.vnp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *