Mặc dù theo dự báo, giá lương thực trên thế giới tiếp tục tăng cao do thiên tai và mất mùa tại nhiều quốc gia sản xuất lương thực, giá chào xuất khẩu gạo trên thị trường cũng giữ đà tăng trong thời gian gần đây. Nhưng với việc đã ký hợp đồng bán trên 6,3 triệu tấn gạo hồi đầu tháng 8 so với mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo năm nay, khả năng Việt Nam tận dụng được cơ hội tăng giá bán là rất thấp.
Giá gạo giao dịch trên thị trường gần đây giữ xu hướng tăng, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan tiếp tục tăng giá chào bán gạo trắng chất lượng cao, Ấn Độ tăng giá chào bán gạo đồ còn Việt Nam tăng giá chào các loại gạo tấm.
Theo các doanh nghiệp cung ứng gạo, giá gạo Việt Nam tăng lên là nhờ các hợp đồng bán gạo cho Trung Quốc, Thái Lan. Bên cạnh đó, theo ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc công ty Docimexco Đồng Tháp, thương lái từ Campuchia sang mua gạo chở về nước để mang qua bán cho Thái Lan cũng góp phần làm cho thị trường lúa gạo sôi động.
Giá chào bán gạo Việt Nam tính đến ngày 21-8 đã tăng thêm 5 đô la Mỹ, lên 435 đến 445 đô la Mỹ/tấn cho gạo phẩm cấp cao 5% tấm và 405 đến 415 đô la Mỹ/tấn cho gạo 25% tấm. Trong khi đó, gạo thơm xuất khẩu của Việt Nam có giá từ 635 đến 645 đô la Mỹ/tấn. Bà Vũ Thị Thu Hạnh, Giám đốc Công ty Ngũ cốc Việt, cho biết hoạt động xuất khẩu gạo thơm sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Hồng Kông tiếp tục diễn biến rất tốt.
Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), tính đến đầu tháng 8-2012 Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu 6,3 triệu tấn gạo. So với kế hoạch xuất khẩu 7 triệu tấn gạo mà ngành nông nghiệp đặt ra từ đầu năm, nhiều khả năng ngành lương thực sẽ đạt được kế hoạch xuất khẩu về sản lượng, nhưng khả năng tận dụng được cơ hội giá lương thực tăng cao lại khá thấp.
Theo các chuyên gia, diễn biến phức tạp của thiên tai trên thế giới đang tác động mạnh đến sản lượng lương thực và ngũ cốc của nhiều quốc gia và sẽ đẩy giá lương thực lên cao. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, gần 50% diện tích nước Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi khô hạn khiến 88% sản lượng bắp của nước này bị ảnh hưởng. Trong khi đó, Nga cũng đang đối mặt với hạn hán. Do mưa lớn ở Brazil, hạn hán ở Mỹ, Kazakhstan, Ukraina và Nga, nên ảnh hưởng đến sản lượng lương thực các nước nói trên và từ tháng 5 giá lương thực trên thế giới đã có những biến động đáng báo động.
Cụ thể, tháng 5 đến nay, giá lúa mì tăng lên 30-35% tùy theo khu vực. Còn Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hạ dự báo sản lượng lúa mì tại Nga năm nay xuống còn 49 triệu tấn so với từ 56 triệu tấn trước đó.
Trước các diễn biến trên, đại diện VFA “trấn an” rằng, tuy đã ký 6,3 triệu tấn cho các hợp đồng xuất khẩu gạo nhưng Việt Nam còn vụ thu đông nên vẫn còn gạo để xuất xuất. Theo VFA, hiệu vụ thu đông đã xuống giống khoảng 400.000 hec ta và trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuống thêm 200.000 hec ta nữa. Với năng suất trung bình gần 5,68 tấn lúa/hec ta thì sẽ có khoảng 2,7 triệu tấn lúa cho xuất khẩu, ngoài ra, còn một diện tích lúa hè thu chưa thu hoạch.
Nguồn: TBKTSG online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *