Thời điểm này, nông dân các xã Mỹ Đông, Đốc Binh Kiều, Mỹ Quý (huyện Tháp Mười) đang bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân sớm 2012-2013. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nhiều vào thời điểm sắp thu hoạch làm nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, tăng chi phí thu hoạch. Mặt khác, giá lúa giảm mạnh và khó tiêu thụ làm cho nông dân điêu đứng.
Theo ông Trần Văn Chính ngụ xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, hiện nay lúa OM4900 khô được các thương lái thu mua với giá 6.000 đồng/kg, lúa ướt tại ruộng chỉ bán ở mức giá 4.500 – 5.000 đồng/kg, giảm gần 30 ngàn đồng/giạ so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.
Ông Chính cho biết “Thời điểm gần cắt thì mưa lớn ập đến làm lúa bị đổ ngã giảm năng suất, chi phí thu hoạch công cắt theo đó cũng tăng lên. Hiện nay lúa đứng thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp giá chỉ 280.000 đồng/công, lúa đổ ngã phải thuê người thu hoạch bằng tay với giá từ 500.000 – 600.000 đồng/công, trong khi giá bán giảm mạnh và hao hụt nhiều… Tính ra với giá này, nông dân từ hòa tới lỗ”.
Ở một số địa phương thương lái không đến mua lúa. Thậm chí có thương lái bỏ cọc trước gần 2 tuần nhưng khi giá lúa giảm mạnh, họ sẵn sàng bỏ cọc, không mua lúa của người dân. Ông Nguyễn Văn Hòa ở xã Mỹ Đông đã nhận tiền cọc 5 triệu đồng/ha nhưng bị thương lái “bỏ rơi”, ông Hòa chua chát nói: “Giá lúa lên thì thương lái chạy kiếm dân, còn lúa sụt thì mình kiếm họ nhưng cũng không thấy bóng”.
Hiện nay, do thời điểm cận tết nên dù giá thấp phần lớn người dân đều “bấm bụng” bán lúa ướt tại ruộng, bên cạnh đó cũng có một số hộ trữ lúa hi vọng “trúng giá” sau thời gian sụt giảm. Tuy nhiên nếu giá lúa cứ tiếp tục giảm, người dân sẽ thu được lợi nhuận không cao và gặp nhiều khó khăn trong việc tái đầu tư sản xuất cho vụ hè thu sắp tới.

Theo Báo Đồng Tháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *