Theo giới thương nhân thế giới, giá gạo trên thị trường châu Á sẽ tăng trong tháng này và tháng tới do nguồn cung thắt chặt tại Thái Lan.
Đà tăng tuy nhiên sẽ hạn chế do hoạt động đẩy mạnh xuất khẩu của Ấn Độ và Pakistan.
Theo đúng cam kết trước tổng tuyển cử, chính phủ mới của Thái Lan đang cho thu mua lúa của nông dân với giá 15.000 baht/tấn lúa thường, trong khi giá thị trường chỉ quanh 10.000 baht/tấn. Giá lúa gạo nội địa tăng cao nên giá xuất khẩu cũng tăng khoảng 20 USD/tấn so với thời điểm trước ngày 7/10, do giá gạo của chính phủ giờ đây trở thành giá tham chiếu.
Trong tuần này, gạo 5% tấm của Thái được chào bán với 615 USD/tấn, FOB, gạo 25% tấm là 580 USD/tấn. Gạo của Việt Nam cùng loại duy trì ở 550 USD/tấn và 500 USD/tấn, FOB.
Xuất khẩu của Thái Lan dự đoán chỉ đạt 500.000 tấn/tháng trong giai đoạn từ nay đến tháng 1 năm tới, so với mức 628.000 tấn của tháng 10 và mức bình quân 1 triệu tấn/tháng của 3 quý đầu năm, do lũ lụt kéo dài làm giảm sản lượng và cản trở hoạt động vận chuyển.
Thị trường gạo thế giới tuy nhiên không quá thắt chặt khi Ấn Độ và Pakistan đang đẩy tăng lượng hàng bán ra nước ngoài. Giá gạo của hai nước này, cùng loại của Thái và Việt Nam, hiện chỉ 430 USD/tấn, FOB, nên rất thu hút được khách hàng.
Đáng chú ý, mới tuần trước, Indonesia đã ký hợp đồng mua 250.000 tấn gạo của Ấn Độ với giá 483 USD/tấn, C&F, cho thấy khách hàng mua gạo số 1 của Việt Nam và Thái Lan đang chú trọng tới nguồn hàng giá rẻ.
Giới thương nhân cho rằng, nếu chất lượng ổn, Indonesia sẽ đặt hàng lâu dài với Ấn Độ, gây ra sự cạnh tranh mạnh mẽ với các nhà cung cấp truyền thống là Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, với những hạn chế về cơ sở hạ tầng, Ấn Độ khó có thể xuất trên 500.000 tấn/tháng, bên cạnh việc giá ở mức hiện nay được xem là mức đáy, khó có khả năng tiếp tục giảm.
CafeF – Phương Thảo – Theo TTVN/Reuters, Thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *