Nhiều doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nội địa cho rằng dự thảo quy chế tạm trữ lúa gạo hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân trồng lúa” (gọi tắt là quy chế) cũng khó có thể thực hiện được đối với trường hợp doanh nghiệp tham gia tạm trữ (một trong những nội dung của quy chế này).
Doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nội địa vốn quen với hình thức mua nhanh, bán nhanh chốt lời ngay sau mỗi chuyến hàng nên yêu cầu lưu kho tạm trữ rất khó có thể đưa vào áp dụng. Không chỉ vậy, để đáp ứng yêu cầu của quy chế, doanh nghiệp phải có kho chứa, có nhà máy xay xát, có hệ thống máy sấy lúa…, đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và có nguồn vốn đủ mạnh.
Tuy nhiên, hiện đa số doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo nội địa hoàn toàn không thể đáp ứng được những tiêu chí này nên khi trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, các doanh tỏ ra rất bi quan.
Bà Nguyễn Phúc Ánh, Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh lương thực Tấn Tài III, chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang đặt vấn đề: “Nếu tạm trữ lúa gạo chúng tôi phải xây dựng thêm kho, nhà máy, cơ sở phơi sấy các thứ, trong khi đó tạm trữ 3 tháng bán ra liệu chúng tôi có lãi hay không? Có ai bảo đảm rằng giá bán sau 3 tháng tạm trữ sẽ cao hơn giá hiện tại? (thời điểm tạm trữ)”.
Theo bà Ánh, hiện nay các doanh nghiệp gạo nhập vào kho và khi giá lên là bán ra liền, an toàn hơn so với quy định của quy chế này. “Ví dụ hôm nay tôi mua gạo của bạn hàng với giá 8.000 đồng/kí lô gam nếu ngày mai giá lên 8.100 đồng/kí lô gam, tôi bán ra, có lời ngay rồi cho nhập kho tiếp chứ tạm trữ kiểu này khó lắm”.
Đại diện doanh nghiệp khác không muốn nêu tên ở chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết: “Theo điều kiện của quy chế này thì chúng tôi phải có hợp đồng mua lúa gạo trực tiếp từ nông dân và có phiếu xác nhận mới được vay ưu đãi. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp liên kết với nông dân còn khả thi, chứ những người kinh doanh lương thực tại đây có người nào có hợp đồng bao tiêu chứ?”
“Ai bán gạo, chúng tôi thấy giá hợp lý thì mua, không thì thôi, cho nên tôi nghĩ điều kiện này cũng không được, ít nhất là với những doanh nghiệp kinh doanh lương thực nội địa như tôi”, vị này cho biết thêm.
Theo các doanh nghiệp kinh doanh gạo tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, rất khó để quy chế này được các doanh nghiệp kinh doanh lương thực nội địa làm theo vì vừa tốn kém tiền bạc đầu tư thêm cơ sở vật chất mà lại ẩn chứa nhiều rủi ro hơn so với hình thức mua bán đang được họ áp dụng.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *