Đến nay Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu 3,2 triệu tấn gạo, chủ yếu xuất khẩu sang các nước như Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia…, tuy nhiên số lượng hợp đồng xuất khẩu ở năm nay có thời gian giao kéo dài đến cuối năm 2012.Đó là thông tin được ông Trương Thanh Phong, Phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho biết tại hội nghị “Sơ kết sản xuất lúa đông xuân 2011-2012 và bàn giải pháp triển khai kế hoạch xuống giống vụ lúa hè thu, thu đông 2012”  diễn ra tại Đồng Tháp ngày 23/03.
Ông Phong cho biết, đối với thị trường Malaysia, đến nay Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu 650.000 tấn gạo, nhưng có thời gian giao hàng rất dài, từ tháng 2 đến hết tháng 12/2012. Riêng Indonesia, năm nay Indonesia vẫn có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn, nhưng hiện thị trường này vẫn chưa có những khuynh hướng nhập khẩu gạo rõ rệt nên vẫn phải chờ đến tháng 7 mới biết rõ.
Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã thực hiện xuất khẩu được trên 800.000 tấn gạo các loại, trị giá trên 553 triệu đô la Mỹ. Dự kiến quýI năm nay, Việt Nam xuất khẩu được 1-1,1 triệu tấn gạo.
Theo ông Phong, sau 7 ngày triển khai chương trình mua tạm trữ lúa gạo, 89 doanh nghiệp hội viên của VFA (được giao chỉ tiêu) đã thu mua được 205.000 tấn gạo, đạt trên 20% kế hoạch thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo trong năm nay.
Về giá lúa gạo nội địa, ông Phong khẳng định, giá lúa gạo sẽ rất khó để giảm xuống tiếp, nhưng cũng sẽ không thể tăng cao được nữa, đặc biệt là đối với loại lúa chất lượng thấp IR 50404.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *