Chiều hôm qua 4/4/2012, tại Cần Thơ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL bàn về công tác chuẩn bị cho triển lãm – hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL. Dịp này, lãnh đạo các địa phương đã thông tin nhanh về tình hình tồn đọng lúa đông xuân, không có nơi chứa lúa gây khó khăn cho nông dân.
Ông Huỳnh Minh Chắc, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết cả tuần nay không có thương lái đến mua lúa, tỉnh còn tồn khoảng 400.000 tấn, trong khi chỉ tiêu phân bổ thu mua tạm trữ cho Hậu Giang chỉ có 15.000 tấn gạo. Tương tự, hằng năm sản lượng lúa của tỉnh Long An khoảng 2,6 triệu tấn nhưng chỉ tiêu mua tạm trữ không đáng bao nhiêu.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ NN&PTNT làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) rà soát công tác thu mua tạm trữ gạo của các DN thành viên và báo cáo Thủ tướng trong vòng một tuần. Ngoài chỉ tiêu thu mua 1 triệu tấn gạo, VFA thấy cần thiết mua tạm trữ thêm thì báo cáo ngay với Thủ tướng Chính phủ để xin phương án giải quyết. Phía VFA cho biết tính đến nay đã thu mua tạm trữ khoảng 522.000 tấn gạo và có thể đến ngày 15-4, tiến độ thu mua tạm trữ sẽ được hoàn tất, sớm hơn hai tuần so với thời hạn dự kiến.

GIA TUỆ – Q.HUY (báo Pháp Luật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *