Bộ NN-PTNT vừa phối hợp với Sở NN-PTNT Kiên Giang tổ chức tọa đàm về chọn tạo, SX lúa giống vùng ĐBSCL với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tổng số lượng giống lúa trong SX năm 2007 là 206 giống, nhiều giống được gieo trồng từ 2-3 vụ/năm. Trong đó, vụ ĐX có 119 giống, vụ HT có 117 giống và vụ mùa là 158 giống. Nếu phân theo mức độ công nhận thì có 42 giống được công nhận chính thức (chiếm 20%), 17 giống tạm thời (giống SX thử, chiếm 8%), 68 giống địa phương (33%) và giống cải tiến chưa được công nhận 79 giống (39%).

Ông Nguyễn Quốc Lý, GĐ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống & sản phẩm cây trồng Nam bộ cho biết, trong 5 năm qua, đã có 76 giống lúa mới được công bố, trong đó có 22 giống chính thức, còn lại là giống tạm thời.

Ngoài các Cty, trung tâm giống ở các tỉnh, còn có rất nhiều đơn vị, cá nhân tham gia SX, cung ứng lúa giống. Thực tế kiểm tra thị trường cho thấy có rất nhiều vi phạm trong lĩnh vực lúa giống, cần phải chấn chỉnh.

Ông Ngô Văn Giáo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại giống cây trồng VN cho biết, tỷ lệ sử dụng giống xác nhận để SX của nông dân ở ĐBSCL còn rất thấp, mới đạt 40 – 45%, trong khi mục tiêu ngành nông nghiệp đặt ra đến năm 2020 phải đạt từ 70 – 80%.

Tuy nhiên, xét điều kiện thực tế nhiều năm qua cho thấy để đạt được mục tiêu này thì ngành nông nghiệp cần phải nỗ lực rất nhiều. Với trên 4 triệu ha đất trồng lúa, mỗi năm ĐBSCL cần số lượng giống lên tới 490.000 tấn.

Nếu chỉ tính thị trường lúa giống xác nhận bằng 30% tổng nhu cầu thì thị trường lúa giống ĐBSCL vẫn đạt mức 147.215 tấn/năm. Nhưng thực tế hiện tại chỉ có một vài trung tâm giống có thể SX, cung ứng được khoảng 3.000 – 5.000 tấn/năm.

Vì vậy, muốn đạt được mục tiêu trên thì các địa phương cần tập trung mở rộng, nâng cao chất lượng các cơ sở SX lúa giống. Về lâu dài cần có chủ trương “Cty hoá” hay thậm chí là cổ phần hoá các trung tâm này nhằm tạo điều kiện pháp lý, cũng như tài chính cho đơn vị hoạt động.

TS. Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL chia sẻ: ĐBSCL có 6 tiểu vùng sinh thái khác nhau, mỗi tiểu vùng cần có giống lúa riêng, có tính thích nghi để đưa vào SX mang lại hiệu quả cao. Nhưng thực tế hiện nay chúng ta chưa có giống lúa riêng cho từng vùng.

Ngoài ra, một số ý kiến phát biểu khác cũng gợi ý cách quản lý SX giống lúa theo mô hình của Thái Lan, tức là nhà nước sẽ đảm nhận vai trò chủ đạo, hỗ trợ nông dân tổ chức SX giống tập trung.

Cùng quan điểm này, ông Ngô Văn Giáo cho rằng, ở Thái Lan mỗi vùng sinh thái có một trung tâm nghiên cứu giống lúa, sau đó chuyển giao cho các trung tâm SX, cung ứng cho nông dân.

GS. TSKH Trần Đình Long cho rằng, thời gian qua chúng ta chú trọng nhiều đến việc lai tạo các mới, trong khi trên thị trường đang có quá nhiều giống lúa là không cần thiết.

Để xây dựng thương hiệu lúa gạo thì cần tập trung đầu tư nâng cấp, cải tiến đối với các giống hiện có, chất lượng tốt, có diện tích SX từ vài trăm ngàn ha/vụ trở lên. Đồng thời xây dựng thương hiệu để XK, có thể lấy các tên như gạo trắng hạt dài VN; gạo thơm Jasmine VN; gạo đặc sản VN…

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, công tác nghiên cứu, lai tạo giống lúa ở ĐBSCL thời gian qua đã đạt được rất nhiều thành tựu, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc XK gạo.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất cập cần phải giải quyết, khâu quản lý chất lượng giống chưa được kiểm soát tốt. Hiện chỉ có 10% lượng giống là do các cơ quan chính thống SX, được quản lý, còn lại là do nông dân tự làm, trao đổi với nhau. Tỷ lệ nông dân sử dụng giống xác nhận còn quá thấp so với yêu cầu.

Theo Đ.T.CHÁNH (báo Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *