Hơn 1 tuần nay, giá lúa nguyên liệu ở vùng ĐBSCL bắt đầu sụt giảm. Như vậy, ngay trong thời điểm Hiệp hội Lương thực VN (VFA) thu mua 1 triệu tấn gạo tạm trữ theo chỉ đạo của Chính phủ, giá lúa vẫn giảm.
Lúa giảm, nông dân khó bán
Giá lúa IR50404 liên tục giảm (còn 5.000-5.200 đồng/kg sau khi giảm 200-300 đồng/kg) khiến rất nhiều nông dân lo lắng. Do khó bán, nông dân đều giữ lúa phơi khô, trữ lại để chờ giá. Ông Ngũ Văn Cần, ở thị trấn Kinh Cùng (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thu hoạch xong 1ha được hơn 8 tấn lúa nhưng kêu hoài chẳng bán được.
Cánh thương lái đang hạn chế thu mua vào để tránh tình trạng thua lỗ. Ông Trần Hoàng Nam – thương lái mua lúa ở miệt An Giang, Đồng Tháp cho biết: “Hiện nay, lúa còn tồn trong dân khá lớn, nhưng thương lái không dám mua vì sợ thua lỗ. Trong tình hình này nếu các nhà máy chế biến xuất khẩu hạn chế thu mua vào thì chắc chắn giá sẽ còn giảm gây bất lợi cho cả nông dân và thương lái”.
Theo tính toán của ngành nông nghiệp, tổng sản lượng lúa của toàn vùng khoảng 11 triệu tấn, từ đầu vụ tới nay tiêu thụ được khoảng 6 triệu tấn. Như vậy, tổng lượng lúa còn tồn trong dân và chưa thu hoạch khoảng 5 triệu tấn chưa biết sẽ bán được hay không khi giá có chiều hướng giảm.
Xuất khẩu cũng gặp khó
Đại diện một doanh nghiệp xay xát chuyên cung ứng gạo nguyên liệu cho các đơn vị xuất khẩu cho rằng: Thời gian gần đây, doanh nghiệp lúa gạo không dám mua lúa IR 50404. Lúa hạt dài (nguyên liệu sản xuất gạo 5% tấm) chỉ còn ở mức giá 5.000 đồng/kg, thấp hơn 300 đồng/kg so với cách đây hơn 1 tuần.
Trước đó, các doanh nghiệp tư nhân cung ứng gạo nguyên liệu (cho các đơn vị xuất khẩu) đều tổ chức thu mua, dự trữ sau các doanh nghiệp thành viên VFA thu mua tạm trữ theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, khi lúa gần đầy kho, nhưng giao dịch lại rất ít. Vì vậy, đến nay giá xuống thấp doanh nghiệp cũng không dám thu mua vì đã hết vốn và đầy kho.
Ông Hồ Minh Khải – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Cờ Đỏ (Cần Thơ) cho biết: “Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam rất ngại, thậm chí không thu mua các loại lúa, gạo nguyên liệu phẩm cấp thấp. Các quốc gia xuất khẩu gạo như: Ấn Độ, Pakistan… đang hạ thấp giá bán loại gạo 25% tấm để cạnh tranh và giành giật thị trường châu Phi với nhiều doanh nghiệp của các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam”. Hiện tại, giá gạo nguyên liệu chỉ còn khoảng 6.400 – 6.700 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg so với tuần rồi.
Theo đánh giá của VFA, xuất khẩu gạo phẩm cấp cao của Việt Nam tại các thị trường Hongkong, Trung Quốc đang có những diễn biến tốt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng: Nếu các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tập trung khai thác thị trường này sẽ dẫn đến quá tải, gian lận dẫn tới mất thị trường. Trong khi đó, vụ lúa đông xuân năm nay chất lượng lúa giảm vì bị đổ ngã do mưa trái mùa, thiếu máy gặt đập liên hợp nên lúa quá chín dẫn đến khi xay xát, tỷ lệ gạo gãy cao làm giảm chất lượng…
Ông Trương Thanh Phong – Chủ tịch VFA cho rằng: “Gạo phẩm cấp thấp hầu như bị Ấn Độ chiếm lĩnh thị trường ở châu Phi. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp đang gặp khó. Hiện tại, các doanh nghiệp đang khai thác thị trường mới ở loại gạo phẩm cấp cao nhưng số lượng còn hạn chế. Vì vậy, những vụ tiếp theo cần khống chế việc gieo trồng lúa phẩm cấp thấp để tránh thiệt hại”.

Hoàng Mai (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *