Ông Phạm Văn Dư, Phó cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, tính đến thời điểm này toàn vùng ĐBSCL đã xuống giống được trên 140.000 héc ta lúa hè thu và diện tích này tại các tỉnh vùng ĐBSCL đang tiếp tục tăng lên từng ngày, trong khi lịch thời vụ xuống giống vụ lúa hè thu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo bắt đầu từ 15/4.
Lý giải nguyên nhân xuống giống sớm, bà con nông dân tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ… cho rằng, xuống giống sớm nhằm đảm bảo cho vụ lúa thu đông (vụ 3) không bị ảnh hưởng của lũ lụt vì vụ lúa đông xuân năm nay xuống giống muộn hơn mọi năm rất nhiều.
Mọi năm, sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, bà con nông dân mới cày ải và cho đất nghỉ 7-10 ngày mới xuống giống. Thế nhưng năm nay, nông dân lại tất bật xuống giống vụ hè ngay khi vụ lúa đông xuân vẫn chưa kết thúc.
Theo ông Dư, việc xuống giống không theo lịch khuyến cáo, không cho đất có thời gian nghỉ ngơi đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến năng suất như dịch rầy nâu bùng phát gây bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá, ngộ độc hữu cơ cho cây lúa.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *