Chi phí “đầu vào” tăng, nhưng giá lúa lại xuống thấp và khó bán đã khiến nhiều nông dân phải chấp nhận lỗ, bán ruộng lúa chín cho người nuôi vịt chạy đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sắp tới, khi bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân vùng ĐBSCL sẽ tiếp tục oằn vai với khoản chi phí tăng thêm từ cơn sốt máy thu hoạch…
Bán lúa cho… vịt!
Theo tính toán sơ bộ của ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL, do nhiều khoản chi phí đầu vào tăng, nhưng sản lượng lại giảm nên nhiều khả năng giá thành sản xuất vụ hè-thu sẽ tăng hơn vụ đông-xuân (4.200đ/kg). Thế nhưng, trên thực tế giá lúa đang ở mức rất thấp. “Do lúa bị nhiễm nhiều bệnh, hết đạo ôn đến nhện gié… tôi phun xịt cả chục đợt nhưng năng suất chỉ còn khoảng 20 giạ/công (tương đương bốn tấn/ha)”, cầm cọc tiền vừa bán hơn 15 công lúa mà anh Trần Thành Tài, ấp 3, xã Tân Hội Trung (H.Cao Lãnh – Đồng Tháp) than: “Nếu chỉ tính tiền phân, thuốc, giống và chi phí làm đất, thu hoạch với giá lúa 3.900đ – 4.000đ/kg (lúa IR50404) như hiện nay, nông dân đã lỗ trắng tay”.
Theo ThS Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Đồng Tháp, bên cạnh diện tích bị nhiễm đạo ôn, Đồng Tháp còn có diện tích khá lớn bị nhiễm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá trên trà lúa xuống giống sớm đang bị thiệt hại năng suất từ 10-20%. Tình trạng thua lỗ này cũng phổ biến ở các tỉnh “vựa lúa” như An Giang, Kiên Giang. Anh Trần Vũ Phương, xã Hòa Bình, H.Chợ Mới cho biết: “Do phải phun xịt đến tám lần/vụ, mỗi lần phun trộn ba – năm loại thuốc… nên chỉ riêng phí đầu tư đã lên đến 25 triệu đồng/công”. Trong khi đó, lúa chỉ cho năng suất sáu tấn lúa tươi/ha và với giá 4.000đ/kg, mỗi công anh Phương lỗ đứt một triệu đồng.
Giá thu mua dưới giá thành, nhưng nông dân rất khó bán. Theo phản ánh của Sở NN-PTNT Hậu Giang, một số nông dân ở xã Vị Trung (H.Vị Thủy) “bán lúa đứng” làm thức ăn cho vịt chạy đồng để cắt thua lỗ và để có tiền trang trải chi phí thu hoạch. Tuy nhiên, theo ThS Nguyễn Phước Tuyên, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và thông tin (Sở NN-PTNT Đồng Tháp), nhiều khả năng đến thời điểm thu hoạch rộ (tháng Bảy) giá thành sẽ tiếp tục leo thang theo cơn sốt phương tiện thu hoạch như đã từng xảy ra trong vụ đông-xuân vừa qua.
Khó cải thiện?
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng tăng giá lúa trở lại là rất thấp, bất chấp ngày 27/6, Bộ Tài chính ban hành công văn thông báo hướng mua lúa đảm bảo mức lãi tối thiểu cho nông dân trong vụ hè – thu này.
Theo ThS Nguyễn Phước Tuyên, sở dĩ VN xuất khẩu được lượng gạo khá lớn trong mấy tháng qua là do nhiều quốc gia thực thi chính sách nhập gạo giá rẻ cho dân nghèo để duy trì chính sách nâng giá lúa nội địa. “Sau khi chính phủ Thái Lan ban hành chính sách nâng giá lúa lên 500 USD/tấn lúa thường và 650 USD/tấn lúa thơm, lập tức nhiều quốc gia hưởng ứng. Lần lượt, Indonesia nâng giá lên 420-450, Trung Quốc là 550, Philippines là 370…”. Theo đó, giá gạo tại các quốc gia này cũng tăng vọt. Điển hình như Trung Quốc lên đến 74.000đ/kg… Vì thế, họ quay sang nhập gạo giá rẻ để phục vụ dân nghèo mà việc Trung Quốc đã nhập khẩu một triệu tấn gạo giá rẻ (16.000đ/kg) từ VN là điển hình.
Tuy nhiên, theo ThS Tuyên, khả năng này sẽ không còn và rất khó lặp lại. Trước mắt, nhu cầu đã được đáp ứng cơ bản nên họ không vội nhập tiếp. Mặt khác, trong sáu tháng qua, hầu hết các quốc gia trồng lúa đều mở thêm diện tích và trúng mùa. Vì vậy FAO dự báo, sản lượng thóc toàn cầu năm 2012 lên đến 732 triệu tấn so với 720 triệu tấn năm 2011. Điều này cho thấy ngay cả việc tìm đầu ra của gạo VN đã khó nên việc mong giá trở lại càng trở nên xa vời.

TÙNG HƯƠNG (báo Phụ Nữ TP HCM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *