Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp triển khai chương trình xây 4 triệu tấn kho chứa lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL, do bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 10.8, tại TP.HCM.
Theo ông Đoàn Xuân Hòa, phó cục trưởng cục Chế biến nông lâm sản và nghề muối, tiến độ xây dựng các kho chứa mới đang khá chậm. Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) được giao xây mới 965.990 tấn kho, nhưng dự kiến đến hết năm nay chỉ đạt 633.920 tấn, bằng 65,63% kế hoạch. Còn tổng công ty lương thực miền Bắc được giao thực hiện mới 330.000 tấn kho, đến cuối năm nay chỉ đạt khoảng 190.000 tấn (57,5%). Các địa phương đầu tư xây mới 1,2 triệu tấn kho, đến cuối năm nay chỉ đạt khoảng 300.000 tấn (25%).
Như vậy, kế hoạch hoàn thành 4 triệu tấn kho chứa lúa vào cuối năm nay, đến giờ coi như đã bị… vỡ. Thậm chí đến hết năm 2012, chương trình này cũng chưa thể xong. Bởi theo ông Nguyễn Ngọc Nam, phó tổng giám đốc Vinafood 2, dự kiến đến hết năm sau, đơn vị này mới hoàn thành được khoảng 800.000 tấn kho.
Nguyên nhân xây kho quá chậm, trước hết là do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Trong 41 dự án đầu tư xây dựng kho chứa mới của Vinafood 2, đến nay vẫn còn 6 dự án chưa triển khai. Trong đó, mới có 1 dự án ở Vĩnh Long đã hoàn thành việc chuyển nhượng đất đai, đang tiến hành lập dự án đầu tư. 5 dự án còn lại ở An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang và Cần Thơ đang tiến hành các thủ tục về đất đai hoặc thay đổi địa điểm khác vì giá đất đền bù ở địa điểm cũ quá cao.
Bên cạnh đó, nguồn vốn ưu đãi mà ngân hàng Phát triển Việt Nam có nhiệm vụ hỗ trợ cho 2 tổng công ty này để thực hiện chương trình xây kho, đang được giải ngân rất chậm. Đến nay, tổng công ty lương thực miền Bắc chưa vay được từ ngân hàng Phát triển Việt Nam, còn Vinafood 2 mới chỉ vay được 65,699 tỉ đồng trên tổng vốn. Vay thương mại thì các doanh nghiệp chịu không nổi với lãi suất ngân hàng.
Để chủ động về mặt bằng, các doanh nghiệp phải tính đến việc thỏa thuận mua đất của nông dân, nhưng nếu muốn xây kho chứa lúa buộc phải chuyển mục đích sử dụng sang đất xây dựng, và như thế thuế đất sẽ rất cao. Trước tình hình này, Vinafood 2 phải xin giảm diện tích xây kho xuống còn 951.000 tấn.
Đại diện 2 tổng công ty và các địa phương kiến nghị kéo dài chương trình 4 triệu tấn kho đến hết 2013. Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng cho biết sẽ làm việc với bộ Tài chính về những vấn đề chưa hợp lý trong chính sách tài chính, thuế… và sẽ kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các địa phương đang khó khăn trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho chương trình 4 triệu tấn kho.
Theo HOÀNG BẢY – SGTT.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *