Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã công bố mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo từ 15.3 với mức giá tối thiểu là 5.000 đồng/kg lúa khô. Nhiều doanh nghiệp ở ĐBSCL cho biết đã sẵn sàng vào cuộc.
Ông Trần Văn Tâm – Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Lương thực Bạc Liêu, cho biết: 8 kho chứa lúa, gạo của công ty với sức chứa hơn 30.000 tấn đã sẵn sàng. Kể cả nhân sự làm công tác thu mua cũng vào vị trí chuẩn bị mua lúa từ 15.3 theo chỉ đạo của VFA.
Tại Sóc Trăng, ông Lâm Định Cuốc – Giám đốc công ty lương thực tỉnh này cho biết đã chỉ đạo đơn vị bố trí mỗi kho từ 3-7 người và tổ chức mua từ 2.000-5.000 tấn/kho. Theo đánh giá của lãnh đạo VFA, về con người, kho bãi cũng như tiến hành các giao dịch với 5 ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay hỗ trợ vốn để các công ty mua lúa tạm trữ đã cơ bản hoàn thành.
Một động thái khác tích cực hơn, khi cánh hàng xáo đã ra quân mạnh hơn, luồn sâu vào các tiểu vùng trọng điểm lúa để mua lúa đông xuân đang thu hoạch. Ông Trần Văn Nhân – một hàng xáo ở miệt Thới Bình (Cà Mau), cho biết: Xóm hàng xáo của ông đã đưa thêm từ 1-3 ghe và thuê nhân công đi mua lúa trong dân. Tuy nhiên, mức giá lúa hiện tại cũng bình bình như mấy tuần qua. Lúa tươi hiện có giá từ 4.500-4.800 đồng/kg, lúa khô gặt trước đó, có giá 4.900-5.400 đồng/kg, tuỳ loại.

Vũ Khánh (danviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *