Sức mua mạnh của thị trường Trung Quốc, chủ yếu tiêu thụ các loại gạo phẩm cấp cao đang khiến các doanh nghiệp tham gia chương trình tạm trữ 1 triệu tấn gạo cũng nhảy vào cuộc.
Ưu tiên mua gạo tốt
Giám đốc một công ty lương thực ở An Giang có tham gia chương trình tạm trữ cho biết thị trường Trung Quốc đang nổi lên với nhu cầu gạo 5% tấm. Chính vì vậy, ông cho biết ưu tiên của doanh nghiệp là mua gạo hạt dài, phẩm cấp cao để bán cho các đối tác Trung Quốc mà trong vài tuần lễ trở lại đây liên tục tìm đến đặt vấn đề ký hợp đồng xuất khẩu chính ngạch.
Ông cũng thừa nhận hầu như không mua vào gạo làm từ lúa phẩm cấp thấp đang vào cao điểm thu hoạch rộ vì không có đầu ra khi doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng mới với các thị trường tiêu thụ loại gạo này như Philippines, một số nước châu Phi. “Chúng tôi phải nhắm có thị trường tiêu thụ rồi mới mua vào trữ trong kho”, ông nói.
Ông Phạm Phong Phú, Giám đốc Công ty lương thực tư nhân Phú Bình, Đồng Tháp thì cho biết: “Tình hình xuất khẩu trong những tháng đầu năm nay gặp rất nhiều khó khăn. Từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp của tôi cũng chỉ xuất được vài ngàn tấn, chủ yếu xuất sang Trung Quốc và Malaysia”, ông nói.
Theo một nguồn tin riêng của TBKTSG Online thì cho đến nay các doanh nghiệp đã ký khoảng 420.000 tấn gạo xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.
Trong những ngày này, các doanh nghiệp tư nhân lúa gạo ở các cụm chế biến, kinh doanh gạo tập trung như khu Bà Đắc, cụm công nghiệp An Thạnh Đông cũng tập trung giao gạo cho các đầu mối phía Bắc.
Bà Nguyễn Phúc Ánh, Giám đốc doanh nghiệp Tấn Tài III, chợ đầu mối Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết kể từ ngày 15-3, thời điểm các doanh nghiệp bắt đầu mua tạm trữ, sức tiêu thu gạo, đặc biệt là loại gạo của giống lúa cấp thấp IR 50404 đã được cải thiện đáng kể. Các kho của các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn cũng đã tiến hành nhập gạo nguyên liệu vào kho, dù chưa lớn nhưng có tác động giúp đẩy giá gạo làm từ giống lúa IR50404 đi lên.
Theo đó, gạo nguyên liệu của giống IR50404 tăng lên mức giá 6.800-6.850 đồng/kg. Gạo thành phẩm có giá 8.000-8.200 đồng/kg (tùy nhà máy xat xát và chất lượng gạo).
Theo bà Ánh, các doanh nghiệp vẫn cho nhập kho loại gạo của giống IR 50404 vì lúa trong vụ đông xuân cho chất lượng gạo tốt.
Lo ngại hiệu quả thấp
Tỉnh Đồng Tháp có 5 doanh nghiệp tham gia chương trình tạm trữ 1 triệu tấn gạo đông xuân với chỉ tiêu 64.000 tấn quy gạo được phân bổ (chỉ tương đương khoảng 130.000 tấn lúa) trong khi toàn tỉnh dự tính thu hoạch 1,6 triệu tấn lúa vụ đông xuân.
Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, với số lượng ít như vậy, hiệu quả của chương trình tạm trữ không mang tính bền vững mà chỉ có tác dụng nhất thời đến giá trên thị trường.
Ông cho biết, đến nay tỉnh chưa nhận được đề nghị phối hợp kiểm tra tiến độ và quá trình mua tạm trữ của Hiệp hội lương thực Việt Nam như Phó chủ tịch hiệp hội đã tuyên bố với báo giới trước khi triển khai mua tạm trữ.
Tuy nhiên, ông nói bản thân ông không lo ngại việc doanh nghiệp dùng vốn vay hỗ trợ lãi suất vào mục đích khác nhưng quan tâm đến việc doanh nghiệp chỉ tập trung mua vào gạo làm từ các giống lúa thơm, lúa hạt dài chỉ chiếm 48% diện tích xuống giống vụ đông xuân (208.000 héc ta).
Trong khi đó, điều nông dân cần chính là đầu ra cho lúa IR50404 chiếm 52% diện tích xuống giống toàn tỉnh, thì lại đang bấp bênh.
“Diễn biến này là do hệ quả của năm trước, gạo phẩm cấp thấp làm từ lúa giống IR50404 được doanh nghiệp mua mạnh nên nông dân năm nay cứ thế mà xuống giống, bất chấp cảnh báo của các nhà khoa học và cơ quan chức năng”, ông nói.

Phạm Thái – Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *