Các doanh nghiệp Trung Quốc đã ký hợp đồng với đại diện nông dân Myanmar để phát triển và thu mua lúa gạo ở Myanmar trong năm 2013-2014.
Theo thỏa thuận, Trung Quốc ​​sẽ cung cấp phân bón và các đầu vào khác cho nông dân trồng lúa Myanmar. Đổi lại, toàn bộ sản lượng sau thu hoạch sẽ được bán cho các doanh nghiệp Trung Quốc với giá địa phương. Các doanh nghiệp Ấn Độ cũng đã ký một thỏa thuận tương tự với đại diện của Myanmar.
Myanmar đang tích cực tìm kiếm đầu tư nước ngoài trong ngành lúa gạo để giúp nước này lấy lại vị thế là nước xuất khẩu gạo hàng đầu. Hiện nay, sản lượng lúa gạo tại Myanmar là dưới tiềm năng một phần do biến động giá và các khoản nợ liên tục của nông dân. Irrawaddy Delta tại Myanmar lớn hơn so với ĐBSCL của Việt Nam và đầu tư nước ngoài trong khu vực này có thể đẩy mạnh đáng kể sản lượng và xuất khẩu gạo của Myanmar.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng gạo hàng năm của Myanmar ước tính khoảng 11 triệu tấn, tiêu thụ khoảng 10 triệu tấn. Tuy nhiên, các nguồn tin trong nước cho biết sản lượng lúa gạo của Myanmar đã tăng lên khoảng 13-14 triệu tấn.
Trong năm tài chính 2012-13 ( Tháng Tư-Tháng Ba ), Myanmar đã xuất khẩu khoảng 2,1 triệu tấn gạo , tăng khoảng 40% so với mục tiêu 1,5 triệu tấn , và gần ba lần so với 750.000 tấn xuất khẩu trong năm tài chính trước . Myanmar xuất khẩu gạo đã tăng chủ yếu do giá thấp . Láng giềng Trung Quốc là một người mua gạo chính của Myanmar . Gần đây , EU bỏ thuế nhập khẩu gạo từ Myanmar theo chế độ ưu đãi thương mại cho các nước kém phát triển nhất .

Theo Oryza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *