Các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cơ bản xuống giống dứt điểm vụ Đông xuân 2012-2013. Năm nay, Bộ NN&PTNT chủ trương xuống giống sớm để né hạn và xâm nhập mặn; đồng thời có sự đột phá từ khâu giống phục vụ xuất khẩu, tăng giá trị.
Đồng loạt xuống giống sớm
Trên cánh đồng lúa bạt ngàn ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Sang hồ hởi cho biết: “Vừa xuống giống xong 10 công lúa, do lũ nhỏ nên không phải tốn nhiều công sức để bơm nước, làm đất… nhờ đó mà chi phí đầu tư giảm hẳn”. Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cho hay, thời gian qua nông dân các huyện Cao Lãnh, Tam Nông, Tân Hồng, Lấp Vò, Thanh Bình… đẩy mạnh xuống giống lúa Đông xuân, bởi thời tiết thuận lợi không có mưa, nước rút nhanh… đến nay đã hoàn thành 206.000ha theo kế hoạch.
Tại Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT thông báo, toàn bộ 78.000ha lúa hoàn thành việc xuống giống vào cuối tháng 12-2012. Tại Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long, chỉ đạo các huyện gieo sạ 64.900ha lúa Đông xuân theo đúng kế hoạch đề ra và làm tốt việc chăm sóc, đảm bảo thắng lợi, bởi đây là vụ lúa chủ lực trong năm.
Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), từ tháng 10-2012 đến nay, nông dân các tỉnh, thành ĐBSCL đã xuống giống cơ bản xong 1,55 triệu héc-ta lúa Đông xuân niên vụ 2012-2013. Do năm nay lũ nhỏ và nước rút sớm nên khuyến cáo các địa phương điều chỉnh lịch gieo sạ phù hợp, sớm hơn vụ trước khoảng 1 tháng. Việc xuống giống sớm sẽ có nhiều thuận lợi như tránh hạn, xâm nhập mặn vào thời điểm cuối vụ; đồng thời thu hoạch lúa sớm để có thời gian cày xới, phơi đất… chuẩn bị cho vụ lúa Hè thu tiếp theo được tốt hơn.
Cơ cấu 70-80% giống lúa xuất khẩu
Xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay đạt kỷ lục, song tính cạnh tranh với các nước khác ngày càng gắt gao. Để nắm thế chủ động trong xuất khẩu gạo, Bộ NN&PTNT khuyến cáo nông dân cần tăng cường sử dụng giống lúa chất lượng cao cho vụ Đông xuân nhằm tăng tính cạnh tranh. Theo đó, giống lúa vụ Đông xuân được chia thành 3 nhóm: lúa chất lượng thấp khoảng 15-20% diện tích; lúa thơm khoảng 10-15% diện tích; lúa chất lượng cao khoảng 70% diện tích. Về cơ bản sẽ có từ 70-80% diện tích sử dụng giống lúa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã tuyên truyền vận động để nông dân sử dụng các giống lúa chất lượng cao như: OM 4900, OM 6976, OM 7347, OM 4488, OM 4218, OM 5472… hạn chế sử dụng lúa IR 50404. Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho rằng, thực tế có một số xã ở ĐBSCL dùng nhiều giống lúa chất lượng thấp như IR 50404 (dùng để làm bánh, chế biến bột…) nhưng đây chỉ là cá thể, số lượng không đáng kể. Khảo sát toàn vùng ĐBSCL thì giống lúa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vẫn chiếm từ 70% trở lên. Đây là tín hiệu tích cực để nâng cao chất lượng hạt gạo phục vụ xuất khẩu.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng lưu ý, các địa phương ở ĐBSCL cần tiếp tục phát triển mô hình “cánh đồng mẫu lớn” trong vụ Đông xuân với các chính sách hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp tham gia. Tăng cường sản xuất lúa hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng quy trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”; sử dụng các biện pháp canh tác tổng hợp để phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá. Cán bộ nông nghiệp địa phương phải bám đồng ruộng thường xuyên, giúp nông dân chăm sóc lúa, hướng dẫn bón phân cân đối về số lượng, chủng loại… Quản lý chặt việc cung ứng vật tư nông nghiệp, phòng ngừa phân bón giả, kém chất lượng, bán giá cao. Ngoài ra, cần quan tâm diệt sâu bệnh, phòng trừ chuột, ốc bươu vàng phá hại lúa… Tính toán nạo vét kênh mương trữ nước ngọt, đáp ứng đủ nguồn nước tưới trong suốt vụ Đông xuân.
Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh, thành ĐBSCL và các cơ quan chuyên môn trực thuộc bộ, triển khai kế hoạch chăm sóc tốt vụ lúa Đông xuân nhằm đảm bảo thắng lợi; tạo ra lượng lúa gạo hàng hóa dồi dào, chất lượng tốt, phục vụ nhu cầu xuất khẩu năm 2013.

NGUYỄN PHÚ (báo Hậu Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *