Khác với nhiều năm trước, vụ lúa Đông xuân này, nông dân ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A chuyển sang sử dụng giống lúa Jasmine (lúa thơm) để gieo sạ, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa là bán được giá cao.
Ông Lê Văn Cốm, ở ấp Trường Hiệp, cho biết: “Thấy nhiều người thành công với lúa thơm nên vụ Đông xuân năm nay, gia đình tôi cũng sử dụng giống lúa này để gieo sạ cho 20 công ruộng. Hiện lúa trên 1 tháng tuổi và đang phát triển tốt. Do mới trồng lúa thơm lần đầu tiên nên cũng lo ngại áp lực sâu bệnh. Vì vậy, tôi luôn chủ động phòng trừ dịch bệnh, hy vọng sẽ thu được hiệu quả cao trong sản xuất”
Được biết, gia đình ông Cốm đã gắn bó với giống lúa IR 50404 từ nhiều năm, mà đặc biệt là vụ Đông xuân. Với những đặc tính như ngắn ngày, dễ trồng, ít sâu bệnh, năng suất cao nên giống lúa phẩm cấp thấp này đã thu hút được sự chú ý không chỉ có gia đình ông và nhiều nông dân trong xã. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá lúa IR 50404 thường bấp bênh nên bà con ít nhiều cũng nảy sinh tâm lý chán nản. Họ quyết định chuyển sang canh tác giống lúa khác, đặc biệt là trồng lúa thơm nhằm bán được giá cao. Ông Cốm cho biết thêm: “Vụ Đông xuân vừa qua, gia đình tôi sử dụng giống lúa IR 50404 để gieo sạ, lúa đạt năng suất 1 tấn/công. Do xuống giống vào đầu mùa vụ nên bán được giá cao 4.500 đồng/kg, trừ chi phí còn lời được 2 triệu đồng/công. Trong khi những hộ canh tác giống lúa Jasmine vừa trúng mùa lại trúng giá (thương lái thu mua với giá dao động từ 6.500-6.900 đồng/kg) thu lợi nhuận khoảng 3,5-4 triệu đồng/công, cao hơn từ 1,5-2 triệu đồng/công so với giống lúa IR 50404. Do đó, vụ Đông xuân này, tôi quyết định chuyển sang trồng lúa thơm, từng bước thay đổi tập quán canh tác bấy lâu của gia đình”.
Tuy nằm ngoài diện tích bao tiêu của Công ty Mêkông, nhưng ông Trần Văn Cưng, ở ấp Trường Hiệp vẫn gieo sạ giống lúa Jasmine trong vụ Đông xuân này. Theo ông Cưng, đây là giống lúa có chất lượng cao, thương lái thu mua dễ dàng nên nông dân yên tâm sản xuất. Nếu thuận lợi thì vụ lúa này gia đình cũng thu về được vài chục triệu đồng từ 9 công ruộng. Ông Cưng dự định, vụ Đông xuân tới sẽ tiếp tục trồng lúa thơm để có được đầu ra thuận lợi, tránh tình trạng rớt giá như canh tác giống lúa IR 50404 trong những năm vừa qua. Chính nguồn lợi nhuận hấp dẫn mang lại, cộng thêm thị trường tiêu thụ ổn định, giống lúa Jasmine ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí trong nền sản xuất nông nghiệp, nên diện tích không ngừng phát triển.
Ông Nguyễn Văn Lăng, Trưởng ấp Trường Hiệp nhìn nhận, hiện giống lúa Jasmine đang lên ngôi và chiếm ưu thế ở địa phương. Chẳng hạn, vụ Đông xuân cùng kỳ diện tích trồng lúa thơm chỉ có 97ha thì sang năm nay đã tăng lên đáng kể khoảng 157ha. Nếu giá lúa ổn định, việc xuất bán thuận lợi thì khả năng diện tích sẽ còn tiếp tục tăng thêm vào các vụ lúa tiếp theo.
Theo UBND xã Trường Long A, tổng diện tích xuống giống lúa Đông xuân của toàn xã là 1.940ha, trong đó diện tích sử dụng giống lúa Jasmine để gieo sạ là 819ha, tăng 439ha so với cùng kỳ. Tập trung chủ yếu ở các ấp như: Trường Hiệp, Trường Thắng, Trường Bình và Trường Lợi. Ông Đỗ Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Trường Long A, cho biết: Do người dân nắm bắt được nhu cầu của thị trường nên hạn chế xuống giống IR 50404, tăng dần các giống lúa chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Nếu như vụ Đông xuân cùng kỳ tỷ lệ xuống giống lúa IR 50404 chiếm khoảng 60% diện tích thì đến vụ lúa này chỉ còn khoảng 24%. Hiện nay, khu vực sản xuất lúa thơm ở xã được Công ty Mêkông bao tiêu 415ha, còn đối với diện tích mới phát sinh công ty cũng sẽ tiếp tục thu mua theo giá thị trường nếu bà con đảm bảo phơi, sấy theo yêu cầu. Thời gian qua, địa phương luôn khuyến khích người dân sử dụng các giống lúa chất lượng cao để gieo sạ, hạn chế dần giống lúa phẩm cấp thấp nhằm bán được giá cao, góp phần tăng thu nhập cho gia đình…

BÍCH CHÂU (báo Hậu Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *