Vụ Đông Xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được thu hoạch rộ vào thời điểm tháng 3 này. Dù được mùa nhưng vựa lúa nơi đây đang khốn đốn do cảnh xuất khẩu gạo lại chậm, giá lúa gạo thế giới vẫn khó phục hồi.

Được mùa rớt giá – nỗi ám ảnh của người nông dân

Xuất khẩu chậm lại

Người nông dân tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang hồ hởi bước vào vụ thu hoạch lúa Đông – Xuân. Vựa lúa của cả nước được đánh giá rất trùng mùa, sản lượng cao khi năng suất bình quân đang được tính toán đạt khoảng 6,5 tấn/ha. Hiện toàn vùng đã thu hoạch 255.000 ha trên tổng số 1,63 triệu ha lúa Đông Xuân 2013 – 2014. Riêng tại An Giang, năng suất bình quân đạt 7,5 tấn/ha, Cần Thơ 7,1 tấn/ha. Tháng 3 này mới là thời điểm thu hoạch rộ. Và do bước vào vụ thu hoạch nên giá lúa đã giảm nhẹ khoảng 300 đồng /kg so với thời điểm trước đó 1 tuần. Thông tin từ cơ quan quản lý nông nghiệp khu vực này cho biết, hiện giá lúa tươi chất lượng cao có giá 5.800 đồng/kg.

Có thể nói, năm Giáp Ngọ đang mở ra tín hiệu lành cho cảnh được mùa lúa tại ĐBSCL. Thế nhưng, người nông dân cũng chưa thật sự bội thu bởi xuất khẩu đang chậm lại.Do vậy giá gạo thành phẩm xuất khẩu không bao tại mạn tàu: loại 5% tấm giá tối thiểu là 8.100 đồng/kg, giá cao nhất là 8.600 đồng/kg, giá bình quân là 8.293 đồng/kg.

Trong lĩnh vực xuất khẩu tình hình xuất gạo đang không mấy khả quan. Khi giá xuất khẩu đang giảm, và lương xuất khẩu cũng giảm. Các hợp đồng xuất khẩu gạo đang ít đi do thiếu đơn hàng mới từ các thị trường truyền thống trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Philippines.

Bên cạnh đó, Thái Lan lại đang xả hàng gạo tồn kho nên tại các thị trường lớn như Trung Quốc thì Việt Nam sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt. Còn tại thị trường châu Phi, việt Nam cũng phải đối diện với Ấn Độ. Đặc biệt lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam tại các thị trường Trung Quốc, châu Phi và Trung Đông chiếm tỷ trọng lớn..

Căn cứ vào tình hình sản xuất trong nước, đặc biệt là do giá gạo thế giới cũng đang trong kịch bản khó tăng, nên người nông dân đang bị đe dọa sẽ đối diện cảnh lúa đầy đồng nhưng khó bán.
Chưa đổi nghị định xuất khẩu gạo
Trong khi đó Bộ Công thương,cơ quan chủ quản quản lý tình hình xuất khẩu gạo khẳng định, chưa đổi nghị định xuất khẩu gạo. Tức là vẫn ưu tiên cho doanh nghiệp có vùng nguyên liệu với số lượng doanh nghiệp tối đa là 150.
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, hệ thống phân phối và xuất khẩu đang có vấn đề. Trong khi người nông dân làm ra gạo chịu cảnh khốn khó, không lợi nhuận thì người dân lại phải mua gạo giá cao. Bản thân các đầu mối làm nhiệm vụ xuất khẩu gạo chỉ ỷ lại các hợp đồng lớn từ phía nhà nước đưa về. Điều này dẫn đến nghịch cảnh, lúa trúng mùa nhưng lại lo gạo xuất khẩu.
Theo ông Phú, cần sớm cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tham gia vào thị trường phân phối.
Nhiều ý kiến phân tích, các doanh nghiệp FDI luôn chiếm lợi thế từ việc chào mua nguyên liệu với số lượng lớn đi kèm nhiều khoản chiết khấu mua hàng và nhiều ưu đãi khác giúp giá nguyên liệu của các doanh nghiệp FDI thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn.
Ông Phú cũng bày tỏ quan điểm khi cho phép doanh nghiệp FDI tham gia vào các thị trường xuất khẩu cũng như phân phối sẽ tạo ra sự cạnh tranh đem lại nhiều cái lợi hơn cho người nông dân.
Nhiều chuyên gia kỳ vọng khi cho doanh nghiệp FDI tiếp cận việc phân phối gạo thì nền nông nghiệp nước nhà nhất là lĩnh vực lúa gạo có thể đón được các phương thức kinh doanh, công nghệ mới, đẩy giá lúa gạo trong nước tăng lên. Đặc biệt đây chính là động lực để các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cải cách từ bên trong.
Theo Quy hoạch Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo của Bộ Công thương, xác định mục tiêu cụ thể từ nay đến năm 2015 là kiện toàn, ổn định số lượng thương nhân, đảm bảo tối đa 150 đầu mối; gắn địa bàn hoạt động của thương nhân với các vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn. Sau đó, từng bước củng cố, phát triển năng lực sản xuất, kinh doanh của đội ngũ thương nhân theo chiều sâu và hiệu quả xuất khẩu.
Nguồn: https://www.baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *