Liên minh các nhà sản xuất gạo và xuất khẩu của Campuchia (ARPEC) đã đề xuất một “quy tắc ứng xử” cho các nhà xuất khẩu gạo của nước này để ngăn gạo có nguồn gốc từ nước khác trong xuất khẩu sang các nước thành viên EU.
Theo quy tắc Everything But Arms (EBA) về nới lỏng thương mại được phép nước kém phát triển (LDC) , EU không đánh thuế đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia (hoặc Myanmar kể từ mùa hè năm ngoái). Tuy nhiên, điều này khiến các thương nhân từ Campuchia xuất khẩu gạo có nguồn gốc từ nước láng giềng Việt Nam, nơi giá thường thấp, EU cáo buộc.
Theo Cao ủy Thương mại EU, khoảng 30% của 196.000 tấn gạo xuất khẩu của Campuchia cho các thành viên EU vào năm 2013 cho đến nay là gạo có nguồn gốc Việt Nam trộn với gạo Campuchia. Cao uy đã cảnh báo rằng Campuchia có thể mất trợ cấp EBA nếu chính phủ không kiểm soát chất lượng gạo xuất khẩu cho các thành viên EU.
ARPEC tin rằng Quy tắc ứng xử sẽ giúp các nhà xuất khẩu giám sát chất lượng gạo. Tuy nhiên , ARPEC cũng cho rằng người mua ở Châu Âu nên cảnh giác với các nhà xuất khẩu Campuchia hứa hẹn mức giá thấp hơn nhiều so với giá trung bình của Campuchia.

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *