Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) ngày 4-5 phát hành báo cáo cho biết sản lượng gạo năm 2012 có thể vượt 730 triệu tấn, tăng gần 2% so với năm 2011, chủ yếu do sản lượng gia tăng tại châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, giá gạo sẽ không giảm.
Bà Concepcion Calpe, nhà kinh tế cao cấp của FAO, dự báo mùa màng thuận lợi tại châu Á sẽ khiến mậu dịch gạo toàn cầu năm 2012 giảm khoảng 900.000 tấn, còn 34,3 triệu tấn.
Bà nói: “Năm nay, một số nước nhập khẩu gạo chính như Indonesia, Philippines và Bangladesh dự báo thu hoạch được mùa vụ khá nên sẽ không nhập quá số lượng gạo cần thiết. Đây là yếu tố chính khiến mậu dịch gạo toàn cầu giảm”.
Tuy nhiên, bà Calpe cho biết giá xăng dầu, phân bón và lương công nhân cao hơn tại một số nước giữ giá gạo trên mức trước năm 2008.
Bà Calpe cho biết Myanmar có thể trở thành nước xuất khẩu gạo lớn khi các nước phương Tây giảm biện pháp trừng phạt thương mại nước này. Bên cạnh đó, sản lượng gạo của Campuchia có thể tăng do đầu tư nước ngoài và năng suất gia tăng.

Phúc Minh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *