Mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người tại Châu Á đã tăng hơn gấp đôi so với các khu vực còn lại trên thế giới trong vòng hơn 50 năm qua.
Theo thống kê của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), Brunei đứng đầu danh sách về tiêu thụ gạo bình quân đầu người với 245 kg/năm.
Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 với 166 kg/người. Tiếp theo là Lào với mức  tiêu thụ 163 kg/người, Bangladesh là 160 kg gạo/năm. Myanmar và Campuchia đứng sau Bangladesh với mức tiêu thụ gạo hàng năm là 157 kg và 152 kg.
Ấn Độ, Pakistan và Bhutan không nằm trong danh sách 20 nước tiêu thụ gạo hàng đầu thế giới, trong khi Sri Lanka và Nepal đứng ở vị trí thứ 11 và 16.
Thái Lan – nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, đứng vị trí thứ 9 về mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người hàng năm với 103kg, trong khi Trung Quốc đứng ở vị trí 18 với 77kg/người/năm. Hàn Quốc ở vị trí cuối cùng trong top 20 với 75kg gạo/người/năm.
Tỷ lệ tiêu thụ gạo tại các nước Nam Á, Đông Nam Á, Tây Phi, Madagascar và Guyana khá cao. Một số các quốc gia này có tỷ lệ tiêu thụ hơn 100 kg/người một năm, gấp đôi so với tỉ lệ tiêu thụ trung bình toàn cầu là 50kg.
Châu Á là lục địa đông dân nhất thế giới, có mức tiêu thụ gạo cao. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI), Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hơn 50% tiêu thụ gạo của thế giới, mặc dù vậy mức tiêu thụ trên đầu người của 2 quốc gia này vẫn thấp so với các nước Châu Á khác.
Theo IRRI, mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người tại Châu Á đã tăng hơn gấp đôi so với các khu vực còn lại trên thế giới trong vòng hơn 50 năm qua.
DVT.vn – Theo The Daily Star

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *