Trong báo cáo tháng 10 về “Triển vọng mùa màng và tình trạng lương thực”, mặc dù giữ nguyên dự báo sản lượng gạo toàn cầu như hồi tháng 9, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo, triển vọng ngành lúa gạo đã giảm đáng kể trong vòng 4 tháng qua.
Báo cáo cho thấy, dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm 2012-2013 giảm 1,4% so với dự báo đưa ra hồi tháng 6. Điều này cho thấy, triển vọng lúa gạo toàn cầu đã xấu đi đáng kể trong vòng 4 tháng qua.
Sản lượng dự báo hiện tại chỉ cao hơn 1 triệu tấn so với sản lượng 482,4 triệu tấn gạo năm ngoái chủ yếu do năng suất tăng.
Cụ thể, FAO dự báo sản lượng gạo tại Ấn Độ giảm 6% so với năm ngoái. Sản lượng gạo cũng được dự báo giảm tại Campuchia, Đài Loan, Hàn Quốc do thời tiết xấu. Thiếu mưa ở Argentina, Brazil, Ecuador, Paraguay, Uruguay cũng làm triển vọng sản lượng các nước này giảm.
Ngược lại, mức giảm này được bù đắp nhờ triển vọng tích cực hơn từ Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam Philippines, Bangladesh. Tại Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, sản lượng được dự báo sẽ phục hồi.
Tại châu Phi, sản lượng được dự báo tăng ở hầu hết các nước trồng lúa gạo, đặc biệt là Mali, Nigeria, Senegal, Mozambique.

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *