Theo nguồn tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), hiệp hội vừa qua có động thái hạ giá sàn xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp 25% tấm, vốn đang ở mức 425 đô la Mỹ/tấn để tìm đường cạnh tranh với gạo Ấn Độ, vốn đang nằm ở xung quanh mốc 370 đô la Mỹ/tấn. Xuất khẩu vào châu Phi và một số nước châu Á tiêu dùng gạo phẩm cấp thấp của gạo Việt Nam cho đến tháng 6 năm nay hầu như bế tắc, nguồn tin từ VFA nhận định.
Cuối năm 2011, trong cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA nhận định, diện tích xuống giống IR50404, nguyên liệu chính để làm ra gạo chất lượng trung bình – thấp của khu vực ĐBSCL vụ đông xuân chiếm đến 50-60% tổng diện tích.
Ngược lại, xuất khẩu gạo thơm từ đầu năm đến nay lại đang tiến triển tốt. Thị trường Hong Kong và các nước Tây Phi là những thị trường chính tiêu thụ loại gạo này. Xuất khẩu gạo trắng phẩm chất cao cho Indonesia cũng có nhiều triển vọng khôi phục vào nửa cuối năm 2012, do Indonesia tuyên bố đã nhập đủ lượng gạo cần cho tiêu thụ nội địa và sẽ chỉ nhập khẩu vào nửa cuối năm 2012.
Theo doanh nghiệp xuất khẩu gạo, từ Tết đến nay Việt Nam chỉ ký được số hợp đồng với số lượng rất ít, khoảng vài ngàn tấn gạo trắng phẩm cấp trung bình cho Malaysia.
Do đầu ra của gạo phẩm cấp thấp, vốn chiếm một phần lớn thu hoạch vụ đông xuân năm nay dự kiến gặp rất nhiều khó khăn, VFA cho biết có hoạch mua tạm trữ với giá mua tối thiểu 5.000 đồng/kg lúa khô, thời điểm thực hiện mua tạm trữ sẽ vào giữa tháng 3-2012.

Theo Phạm Thái (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *