Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Pajchima Tanasanti cho biết đây là thành quả một chiến dịch kéo dài gần 5 năm qua. Sau khi có được chứng nhận GI của EU, giá trị của gạo hương nhài Thung Kula Ronghai sẽ tăng đáng kể tại thị trường EU và các thị trường quốc tế. Nhờ điều này, người nông dân Thái Lan sẽ có thu nhập cao hơn.
GI là một loại ký hiệu được sử dụng cho một số sản phẩm tương ứng với một vị trí địa lý cụ thể. Nó được coi là giấy chứng nhận chất lượng cho sản phẩm được sản xuất theo đúng các phương pháp truyền thống hoặc có danh tiếng nhờ vị trí địa lý của sản phẩm đó.
Gạo hương nhài vùng Thung Kula Ronghai, một địa danh rộng hơn 3.000km2 gồm 5 tỉnh Đông Bắc Thái Lan là Roi Et, Maha Sarakham, Sisaket, Yasothon và Surin. Gạo nơi đây có hương thơm dịu ngọt đặc trưng và khi chín thì rất dẻo và dính như gạo nếp.
Hiện nay, Liên minh châu Âu mới chỉ cấp chứng nhận GI cho hai sản phẩm ngoài khu vực này là chè của Ấn Độ và càphê của Colombia và gạo hương nhài Thung Kula Ronghai sẽ là sản phẩm thứ ba ngoài EU có được GI. Dự kiến có thể diễn ra vào tháng tới khi Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đi thăm Bỉ.
Thái Lan hiện đang chuẩn bị hồ sơ để giành thêm GI cho hai sản phẩm khác là càphê Doi Chang, Doi Tung được trồng ở Chiang Rai và gạo Sung Yod của Phatthalung ở miền Nam nước này.

Theo Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *