(Đất Việt) Lượng gạo tồn kho của doanh nghiệp còn nhiều do xuất khẩu giảm, trong khi vụ hè thu tại ĐBSCL bắt đầu vào thu hoạch. Áp lực kho chứa, vốn… đang đè lên các doanh nghiệp, nỗi lo lúa giảm giá đang đe dọa nông dân.
Tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam 5 tháng đầu năm đã giảm 700.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2,546 triệu tấn (cùng kỳ năm 2011 là 3,272 triệu tấn). Giá trị xuất khẩu đến cũng giảm 300 triệu USD, đạt 1,165 tỷ USD (giá FOB).
Bán lúa cho người nuôi vịt!

Tại các tỉnh khu vực ĐBSCL nông dân bắt đầu thu hoạch lúa hè thu. Giá lúa tương đối thấp mặc dù mới vào đầu vụ. Tại Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, giá lúa IR 50404 ướt dao động từ 3.950 – 4.200 đồng/kg; lúa khô 5.000 – 5.100 đồng/kg, giảm 300 – 350 đồng/kg so với mức giá cách đây khoảng một tuần. Các loại lúa hạt dài cũng giảm khá mạnh xuống ở mức giá 4.200 – 4.300 đồng/kg. Tại TP. Cần Thơ, giá gạo nguyên liệu đang giảm 100 – 200 đồng/kg. Gạo nguyên liệu loại 5% tấm được doanh nghiệp (DN) mua ở mức 7.000 đồng/kg, loại 15% – 25% tấm giá 6.800 – 6.900 đồng/kg. Trong khi đó, tại huyện Châu Thành A (Hậu Giang), do giá lúa vụ hè thu quá thấp, chỉ từ 4.200 – 4.400 đồng/kg lúa ướt loại IR 50404, trong khi giá nhân công cao nên nông dân không thèm cắt mà bán luôn cho người nuôi vịt. Chất lượng gạo trong vụ hè thu thấp, nhu cầu mua vào của DN giảm mạnh là nguyên nhân khiến giá lúa gạo nội địa giảm mạnh trong những ngày qua.
Gạo ứ đầy kho

Theo Bộ NN-PTNT, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2012 đã có nhiều thay đổi, trong đó thị trường Trung Quốc tăng mạnh, gấp 4,4 lần về lượng và gần 4 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước, trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay thị trường nhập khẩu này đang có dấu hiệu chững lại.
Theo ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc công ty Docimexco (Đồng Tháp), lượng container đi Trung Quốc giải phóng chậm, tình hình tiêu thụ chậm lại đã ảnh hưởng đến tốc độ giao hàng, mặc dù đã ký hợp đồng khá nhiều. Ông Trần Thanh Vân, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Gạo Việt (Công ty cổ phần Gentraco, TP Cần Thơ), cho biết, xuất khẩu tập trung đi Trung Quốc nhưng dồn dập giao hàng trong thời gian tháng 4 đến giữa tháng 5/2012. Còn từ giữa tháng 5 đến tháng 6 bị động trở lại. 80% lượng hàng xuất khẩu của công ty đều đi container, nhưng container thiếu hụt nên lượng hàng xuất đi giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Hơn nữa, việc chậm giao hàng do thiếu container khiến cho DN phải tốn thêm chi phí lưu kho bãi. Đến ngày 15/6, kỳ hạn hỗ trợ lãi suất mua lúa gạo tạm trữ đã hết, tất cả DN đều tìm mối bán ra, lúc đó gạo cũ chưa bán được thì gạo mới đã có do thu hoạch vụ hè thu, áp lực kho chứa, vốn thu mua tiếp tục đè lên vai DN. Ông Vân cho biết, hiện công ty đang còn tồn 30.000 tấn gạo trong kho. Còn ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty cổ phần MeKong Cần Thơ, cho rằng, các DN không dám công bố thông tin lượng gạo tồn kho của DN. Trong cuộc họp với VFA cũng không công bố lượng gạo tồn của Việt Nam, vì sợ đối tác ép giá.
Điều đáng nói là thị trường Trung Quốc lại đang giảm một cách đáng ngờ. Ông Hải dẫn chứng Việt Nam đã “dính cựa” nhiều thương vụ làm ăn với Trung Quốc như dừa khô, khóm, khoai lang… gần đây tới thị trường gạo. DN cũng không hề khai thác được thông tin gì của đối tác khi bán hàng vào thị trường này. Ngoài ra, Ấn Độ đang tiếp tục hạ giá bán, nên các đối tác nước ngoài liên tục chào giá xuống. Lý giải về việc ký hợp đồng nhiều nhưng thực hiện hợp đồng ít, ông Hải cho rằng các hợp đồng tập trung giao Philippines, Malaysia đã có xếp lịch giao từ tháng 6 – 8/2012. VFA dự kiến đến hết tháng 6 này Việt Nam sẽ xuất được 3,2 triệu tấn gạo.
http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Gao-ton-day-kho-khi-lua-dang-gat/20126/215223.datviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *