Gạo Thái Hom Mali sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh trong năm 2012 vì ngày càng nhiều người tiêu dùng ưa thích gạo thơm của Việt Nam và Campuchia.
Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cho biết gạo thơm của Việt Nam ngày càng được phổ biến ở các thị trường nhờ độ mềm và mùi thơm của gạo. Gạo thơm Việt Nam được bán với giá 670 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với mức 1.100 USD/tấn của loại gạo Hom Mali Thái Lan.
Thị trường chủ yếu của gạo Hom Mali Thái Lan là Hồng Kông và Singapore. Thông thường, 2 nước này sẽ mua gạo vào dịp Tết Nguyên Đán. Trong khi đó, gạo thơm của Việt Nam dự kiến cũng sẽ được tung ra trong khoảng thời gian này, nhiều nhà xuất khẩu Thái Lan tỏ ra e ngại vì phải cạnh tranh.
Ngoài ra, gạo Hom Mali cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ gạo thơm Campuchia, được bán trên thị trường với giá 800 USD/tấn.
Trong năm 2011, Thái Lan xuất khẩu khoảng 10,7 triệu tấn gạo, trong đó 30% là gạo thơm.
Thái Lan cũng bày tỏ e ngại xuất khẩu gạo năm 2012 có thể không đạt 9 triệu tấn do sự cạnh tranh của loại gạo rẻ hơn từ Ấn Độ và Việt Nam.
Gafin.vn – Theo Bangkok Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *