Năm 2012, gạo thơm và gạo cao cấp Việt Nam có thể chiếm 50%, thậm chí 60% thị phần Hong Kong (Trung Quốc), qua đó, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường này, thay thế Thái Lan.
Do chất lượng gạo thơm và gạo cao cấp của Việt Nam ngày càng được cải thiện dần so với gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan trong khi giá gạo của Việt Nam lại cạnh tranh hơn gạo Thái Lan (gạo thơm Thái Lan từ 1.020-1.030 USD/tấn, gạo thơm Việt Nam từ 615-625 USD/tấn; gạo chất lượng cao 100% B của Thái Lan từ 595-605 USD/tấn, gạo chất lượng cao 5% tấm của Việt Nam 400-410 USD/tấn). 5 tháng đầu năm 2012, thị phần gạo thơm và cấp cao Việt Nam chiếm 35%, đạt 40,4 triệu USD.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp cần phải kiên quyết từ chối việc trộn gạo 5% vào gạo thơm nếu có nhà nhập khẩu yêu cầu. Nếu không, gạo thơm Việt Nam sẽ bị mất uy tín với người tiêu dùng tại đây.

Đ.C. (báo SGGP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *