Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á đi xuống trong tuần qua do nguồn cung tăng và nhu cầu ảm đạm buộc các nước xuất khẩu gạo lớn phải giảm giá chào bán để thu hút khách hàng.
Hãng tin Reuters cho biết, giá gạo trắng loại 5% tấm của Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Pakistan đồng loạt giảm khoảng 5 USD/tấn trong tuần qua so với mức giá của tuần trước đó.
Trong đó, gạo Ấn Độ được chào ở mức 390-445 USD/tấn, FOB. “Mặc dù giá gạo Ấn giảm nhưng vẫn không có khách mua vì giờ ở đâu tại châu Á cũng có nhiều gạo với đủ chủng loại cho khách mua lựa chọn”, một thương nhân ở Bangkok chuyên giao dịch gạo Ấn Độ và Thái Lan cho biết.
Giá gạo Việt Nam giữa tuần qua ở mức 405-415 USD/tấn, giá gạo Pakistan ở mức khoảng 425 USD/tấn. Giá gạo 5 tấm của Thái Lan vẫn đang ở mức cao 565 USD/tấn nhờ chương trình can thiệp của Chính phủ. Tuy nhiên, so với tuần trước nữa, giá gạo Thái đã giảm 5-10 USD/tấn.
“Có một lượng gạo nhất định rò rỉ ra thị trường tự do do chương trình can thiệp của Chính phủ không thể ngăn một số nông dân nghèo ở vùng sâu vùng xa cần phải bán lúa cho các nhà xay xát tư nhân”, một thương nhân khác ở Bangkok cho biết.
Hơn 1 tuần trước, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, Chính phủ nước này đang xem xét giảm giá mua lúa gạo từ nông dân theo chương trình can thiệp. Thông tin này đã làm dấy lên những nghi vấn xung quanh triển vọng tài chính cho chương trình, đồng thời khiến nhiều nông dân Thái bức xúc.
Tuy nhiên, ngay sau đó, chính vị quan chức nói trên đã tuyên bố sẽ không có điều chỉnh về giá nào trong chính sách can thiệp thị trường lúa gạo của Bangkok. Hiện Chính phủ Thái vẫn đang mua thóc từ nông dân với giá 15.000 Baht/tấn, cao hơn nhiều so với giá thị trường.
Các chuyên gia dự báo, một vụ lúa gạo bội thu và lượng gạo tồn kho lớn tại các nước xuất khẩu gạo hàng đầu sẽ còn khiến giá gạo tại châu Á chịu áp lực giảm trong vài tháng tới đây. Gạo Ấn Độ được dự báo sẽ tiếp tục được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu trong năm 2013 này khi mà lượng gạo tồn kho lớn cho phép New Dehli duy trì chính sách xuất khẩu gạo không giới hạn sang năm thứ ba liên tiếp.
Tính đến ngày 1/2 năm nay, lượng gạo tồn kho của Ấn đạt mức 35,4 triệu tấn so với mức mục tiêu 11,8 triệu tấn. Nước này xuất khẩu 10,2 triệu tấn gạo trong năm 2012, trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới thay cho Thái Lan.
Giới thương nhân cho hay, nguồn cung gạo Việt Nam vẫn dồi dào bất chấp nhu cầu nhập của Trung Quốc, khiến giá gạo không có nhiều thay đổi. Giá gạo Việt Nam được cho là khó có thể giảm mạnh một phần nhờ chương trình thu mua lúa gạo tạm trữ của Chính phủ.

Theo AN HUY (Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *