Ngày 28-2, đoàn Hiệp hội các thương nhân kinh doanh gạo Hong Kong (Trung Quốc), với gần 50 doanh nhân của 25 doanh nghiệp, đã đến VN tìm kiếm các cơ hội hợp tác nhập khẩu gạo từ VN.
Trao đổi với chúng tôi nhân dịp này, ông Kenneth Chan, chủ tịch Hiệp hội các thương nhân kinh doanh gạo Hong Kong, cho biết:
– VN đã trở thành một quốc gia xuất khẩu gạo rất quan trọng của Hong Kong. Trong năm 2011 vừa qua, xuất khẩu gạo VN sang Hong Kong có mức tăng trưởng lên tới 30%, đạt khoảng 100.000 tấn. Con số này thật sự ấn tượng nếu biết rằng Hong Kong chỉ nhập khoảng 320.000 tấn gạo trong năm 2011. Dù vậy, các doanh nhân Hong Kong vẫn rất thiếu thông tin về thị trường gạo VN. Chuyến đi này, thông qua gặp gỡ các thương nhân xuất khẩu gạo và tham quan các nhà máy chế biến gạo của VN, sẽ là cơ hội để các thương nhân Hong Kong hiểu biết nhiều hơn về thị trường này.
* Các doanh nghiệp Hong Kong muốn mua các loại gạo nào của VN, thưa ông?
– Người Hong Kong ưa chuộng gạo thơm nên chúng tôi tập trung tìm hiểu các loại gạo này tại VN. So với gạo Thái Lan thì chất lượng gạo VN còn thấp hơn, các bạn cần phải cải tiến để nâng cao chất lượng gạo hơn nữa. Nhưng giá gạo VN rất thấp so với gạo Thái Lan, đây là vấn đề quan trọng, giá gạo VN đang ngày càng trở nên hấp dẫn so với gạo Thái.
* Ngoài nhập khẩu tiêu thụ nội địa, các doanh nghiệp Hong Kong có nhập khẩu gạo để tái xuất vào thị trường Trung Quốc đại lục không?
– Hong Kong nhập khẩu gạo VN chủ yếu dành cho tiêu thụ nội địa chứ không bán qua Trung Quốc đại lục vì Trung Quốc đại lục có chính sách nhập khẩu khác. Hiện nay bất kỳ công ty nào có giấy phép kinh doanh hợp lệ ở Hong Kong đều có thể trở thành một công ty nhập khẩu gạo. Tuy nhiên, để nhập khẩu gạo, trước tiên công ty phải đăng ký với nhà nước. Trước mỗi quý, doanh nghiệp nhập khẩu phải đăng ký số lượng nhập khẩu nhất định cho quý kế tiếp. Khi đã đăng ký, doanh nghiệp phải đảm bảo nhập đủ số lượng và đúng hạn. Trong năm 2012, có 151 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu gạo ở Hong Kong.
* Ông có lời khuyên gì cho các nhà xuất khẩu gạo VN?
– Vấn đề quan trọng nhất theo tôi là chất lượng, các bạn cần phải nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu vào thị trường Hong Kong. Không chỉ có chất lượng nói chung mà trong từng hợp đồng cũng yêu cầu chất lượng gạo giao đồng nhất và ổn định trong thời gian dài.
* Ông có kỳ vọng sẽ có nhiều hợp đồng lớn được ký trong chuyến đi này?
– Việc đó tùy thuộc các doanh nghiệp hai bên. VN rõ ràng đã trở thành một đối tác xuất khẩu lớn và hiệp hội của chúng tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn về thị trường này. Chúng tôi hi vọng chuyến đi này gặt hái được kết quả tốt đẹp và có thể học hỏi thêm về những định hướng khác nhau của ngành gạo VN. Những thành viên của chúng tôi và những doanh nghiệp xuất khẩu gạo của VN cũng có thể biết về nhau nhiều hơn và trên cơ sở đó thắt chặt thêm mối quan hệ kinh doanh tốt đẹp, tạo ra các cơ hội cho cả đôi bên trong tương lai gần.

TRẦN MẠNH (tuoitre online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *