Sau Tết, gạo thơm Việt Nam đã thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà nhập khẩu ở các thị trường tiêu thụ dòng gạo cao cấp như Hong Kong, Mỹ, châu Âu, Úc, Trung Quốc và các nước khu vực Trung Đông. Nhiều khách hàng nước ngoài đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tìm hiểu thị trường, ký kết nhiều hợp đồng mua gạo chất lượng cao.
Tìm được thị trường mới
Ông Nguyễn Hùng Linh, Giám đốc Công ty Du lịch Thương mại Kiên Giang, cho biết ngay sau tết, DN này đã xuất khẩu được vài ngàn tấn gạo thơm Jasmine (Thơm Mỹ) sang Hong Kong và Trung Quốc. Đây là hai thị trường mới mà Việt Nam đã gây dựng được uy tín trong năm 2011. Giá gạo trong hợp đồng vừa ký là 870 USD/tấn, tăng gần 100 USD/tấn so với trước đây. Ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty TNHH Gạo Việt, cho biết doanh nghiệp (DN) này cũng vừa xuất khẩu vài trăm tấn gạo thơm Jasmine sang thị trường châu Âu và Trung Đông.
Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nói: “Đầu năm nay, khi thị trường gạo thường hầu như không có hợp đồng thương mại mới thì chúng ta vẫn ký được hợp đồng gạo thơm. VFA vừa xuất sang Hong Kong gần 40.000 tấn gạo. Mỗi năm Hong Kong nhập khẩu khoảng 300.000 tấn gạo thơm các loại, đây là thị trường còn nhiều tiềm năng của gạo thơm Việt Nam. Các thị trường mới như Singapore, Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông cũng đang đặt hàng gạo thơm Việt Nam ngày càng nhiều. Gạo thơm vào thị trường này gồm KDM (Hương Lài), Jasmine (Thơm Mỹ), Tài Nguyên, Nàng Thơm Chợ Đào, ST1, ST2, ST3”.
Tăng giá nhờ Thái Lan
Hiện tại, nhiều nước đã chấp nhận mua gạo thơm Việt Nam do chất lượng không thua kém gạo thơm Thái Lan nhưng giá cả lại cạnh tranh hơn. Với tình hình này, năm 2012, gạo thơm Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chính sách tăng giá của Thái Lan.
Theo các DN xuất khẩu gạo, chính sách can thiệp mua lúa giá cao của Thái Lan đối với gạo thơm (thị trường hầu như dành riêng cho Thái Lan, kế đến là Việt Nam) đã có tác động rõ nét. Giá gạo thơm Thái Lan hiện trên 1.000 USD/tấn, tăng từ 100 đến 200 USD/tấn so với giá bán trước đó. Thái Lan cũng đang muốn đẩy giá lên 1.200-1.300 USD/tấn trong thời gian tới. Giá gạo thơm Việt Nam nhờ đó cũng đã được đẩy lên mức 800 USD thậm chí 870 USD/tấn, tăng khoảng 30-40 USD/tấn so với trước.
Năm 2011, nông dân nước ta thắng lớn khi sản xuất và xuất khẩu trên 400.000 tấn gạo thơm. Do vậy, theo chỉ đạo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, vụ đông xuân năm 2012 sẽ là vụ chính tập trung trồng nhiều lúa thơm. Diện tích trồng lúa thơm chắc chắn sẽ được mở rộng, sản lượng thu hoạch sẽ tăng cao, lượng gạo thơm sẽ dồi dào cho xuất khẩu.

Theo Quang Huy (Pháp luật TP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *