Gạo thơm Campuchia – từng giành giải nhất trong cuộc thi gạo ngon nhất thế giới trong 3 năm qua – đã mất vị trí quán quân vào tay gạo California trong Cuộc thi Gạo Thế giới lần thứ 7 tổ chức tại Kuala Lumpur từ 28-30/10/2015, theo tờ Khmer Times.
Phó chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết, gạo Calo từ California đã giành chiến thắng trong cuộc thi, gạo Somaly của Campuchia về thứ 2 và gạo Philippines về thứ 3. Gạo Somaly có chất lượng thấp hơn đôi chút so với gạo Romdul – sản phẩm giành chiến thắng 3 năm liên tiếp.
Thời điểm diễn ra cuộc thi là yếu tố chính khiến gạo Campuchia mất vị thế số 1 vì diễn ra vào cuối tháng 10 trong khi vụ thu hoạch gạo Romdul bắt đầu vào giữa tháng 11.
Một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu của Campuchia cho biết, mặc dù sản phẩm của chúng tôi rớt xuống thứ 2, song chúng tôi vẫn nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng vì giới thương nhân biết rõ sự khác biệt giữa gạo hạt ngắn, hạt trung bình và hạt dài và thị trường cũng rất khác biệt. Kết quả cuộc thi không gây xáo động lớn đến xuất khẩu gạo của Campuchia vì thị trường gạo hạt dài khác biệt so với thị trường gạo thơm.
9 tháng đầu năm 2015, Campuchia xuất khẩu được 100.000 tấn gạo sang Trung Quốc, 369.105 tấn sang các nước Đông Nam Á, theo số liệu của Cơ quan Dịch vụ Một cửa Thủ tục Xuất khẩu Gạo Campuchia.
Xem tiếp tại: http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/hang-hoa/tong-hop-tin-thi-truong-gao-ngay-1711-3292350/#ixzz3sUeJ9XaE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *