Ngày 16 – 4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ vừa cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho 2 nhãn hiệu nông sản của Việt Nam là “Gạo Nàng thơm Chợ Đào” và “Thanh Long Châu Thành – Long An”. Giấy chứng nhận có hiệu lực trong vòng 10 năm.
Nội dung được bảo hộ bảo đảm 3 quyền cơ bản như: độc quyền sử dụng, có quyền ngăn cấm hành vi sử dụng của bất kỳ cơ sở sản xuất cùng ngành nghề trên lãnh thổ được bảo hộ; được quyền chuyển giao quyền sử dụng, ký kết các hợp đồng hợp tác, hợp đồng chuyển giao giấy phép cho bất kỳ đối tác nào khác trên lãnh thổ được bảo hộ; được quyền yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ nhãn hiệu của mình khi có người khác xâm phạm.
Để tăng cường mang lại hiệu quả cao do hai loại cây trồng này, hiện nay Long An đang tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh đặc sản gạo nàng thơm Chợ Đào và thanh long Châu Thành. Ngoài ra, tỉnh cũng đang xây dựng và hướng dẫn quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn quy định cho từng loại cây trồng; cung ứng và bảo đảm chất lượng về giống và bảo vệ thực vật. Xúc tiến thương mại để tìm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm ở trong và ngoài nước.
Được biết, ấp Chợ Đào, thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước có 500 ha, đây là vùng đất duy nhất có thể trồng và nhân giống gạo nàng thơm. Chính vì thế mỗi năm, sản lượng loại gạo sản xuất tại đây rất ít, chỉ khoảng trên 1.500 tấn. Huyện Châu Thành cũng chỉ có gần 2.200 ha thanh long, cho sản lượng hàng năm đạt trên 30.000 tấn trái.
Nguồn: congan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *