Nhật báo Tài chính của Mexico vừa đưa tin các nhà sản xuất lúa gạo nước này chính thức yêu cầu chính phủ Liên bang áp thuế tới 20% đối với gạo nhập khẩu từ các quốc gia mà Mexico không có hiệp định thương mại, trong đó có Việt Nam.
Chủ tịch Hệ thống Sản phẩm gạo, ông Alejandro Diaz Hartz, cảnh báo rằng nếu chính phủ Liên bang không có biện pháp ngăn chặn thì trong một thời gian ngắn, thị trường Mexico sẽ tràn ngập lúa gạo Việt Nam.
Theo tính toán của ông Diaz Hartz, trong trường hợp Mexico không áp thuế đối với mặt hàng lương thực quan trọng này thì hàng năm nền kinh tế thứ 2 Mỹ Latinh có thể thất thu 150 triệu USD, số tiền mà đáng ra chính phủ Liên bang có thể dùng vào việc hỗ trợ nông dân sản xuất lúa gạo tại vùng phía Nam và Đông Nam Mexico nhằm thay thế nhập khẩu và hạn chế sự phụ thuộc vào bên ngoài.
Ông Diaz Hartz cho rằng thuế suất tạm thời đánh vào mặt hàng gạo được bãi bỏ từ năm 2008 là nguyên nhân chủ yếu làm tăng lượng gạo nhập vào Mexico mà hiện nay đã lên tới 800.000 tấn/năm, đồng thời điều đó cũng gây cản trở lớn cho hơn 200.000 tấn lúa sản xuất tại Mexico, vì gạo nhập từ Việt Nam và Mỹ được bán với giá thấp.
Giá gạo trắng của Việt Nam bán tại Mexico với giá 6,9 peso/kg, trong khi giá lúa tại Mexico là 4,5 peso/kg, nếu cộng thêm giá thành xay xát, chế biến, thì đương nhiên gạo Mexico không thể cạnh tranh với gạo nhập từ Việt Nam.
Ông Diaz đưa ra con số thống kê trong vòng năm năm gần đây, lượng gạo Việt Nam nhập vào Mexico chỉ là 60.000 tấn, chiếm chưa đầy 10% lượng gạo Mexico cần nhập, nhưng giá gạo Việt Nam lại làm tình hình giá cả của mặt hàng này bất ổn.
Cuối cùng, ông Diaz Hartz phàn nàn rằng tại một số nước người trồng lúa được chính phủ trợ cấp trong khi đó tại Mexico, sự giúp đỡ của chính phủ ngày cành giảm đi.
Trong bối cảnh đó, ông Diaz Hartz kêu gọi chính phủ Liên bang nhanh chóng khôi phục lại thuế suất đánh vào mặt hàng lúa gạo, điều mà theo ông có thể giúp ích cho người nông dân trồng lúa trong nước.

Theo VietnamPlus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *