Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Mỹ phải lưu ý về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tránh để bị trả về.

Chiều 30/9, ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ này vừa phát cảnh báo cho các doanh nghiệp cẩn trọng hơn trong xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ.

Gao Viet ngung sang My, ky vong o chau Phi
Ảnh minh họa

Bộ yêu cầu các doanh nghiệp trước khi xuất khẩu phải kiểm tra, giám định kỹ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các lô hàng, tránh để bị nước nhập khẩu trả về. Trường hợp doanh nghiệp tái phạm nhiều lần có thể sẽ bị cấm xuất khẩu sang thị trường này.
Cùng với việc đưa ra lời cảnh báo trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ do có một số doanh nghiệp bán gạo vào đây bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.
Nếu không cảnh báo, thì nguy cơ Mỹ đóng cửa thị trường là rất lớn.
Mỹ hiện là thị trường gạo tiềm năng của Việt Nam, nhưng đây là thị trường yêu cầu chất lượng cao, có nhiều rào cản kỹ thuật. Do đó, đã có nhiều lô hàng gạo xuất khẩu sang Mỹ bị trả về do nhiễm các dư lượng thuốc BVTV và vi phạm các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của nước họ.
Thông tin từ trang cảnh báo của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) được VFA dẫn lại cho thấy, chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2016, đã có 95 container (tương đương với hơn 1.700 tấn) gạo bị trả về, chủ yếu là gạo thơm jasmine, gạo tấm jasmine, gạo lứt và gạo trắng chất lượng cao.
Qua kiểm tra của FDA, có 8 hoạt chất có trong gạo Việt Nam khi xuất sang Mỹ vượt mức giới hạn cho phép. Tuy nhiên cả 8 hoạt chất đều có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.
Trong một diễn biến có liên quan, theo báo cáo của Bộ NNPTNT, châu Phi, đặc biệt là Gana trở thành thị trường lớn thứ 2 của Việt Nam, khi chiếm 11% thị phần trong 8 tháng đầu năm. Xuất khẩu gạo sang thị trường này 8 tháng đầu năm đạt 343.000 tấn, tăng gần 37%.
Một thị trường châu Phi khác là Angola cũng có sự tăng trưởng mạnh với mức tăng 4,6 lần về lượng so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là thị trường phân khúc gạo trung bình, đem lại kỳ vọng có thể bù lại phần xuất khẩu giảm sút sang Trung Quốc.
Nguồn : http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/gao-viet-ngung-sang-my-ky-vong-o-chau-phi-3319975/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *