Trang vietnamplus.vn đưa tin, ngày 24/3, một đoàn 27 doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu gạo của Việt Nam đã có buổi làm việc tại Paris với đại diện của tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Pháp Auchan.
Ông Frédéric Yu, phụ trách bộ phận nhập khẩu hàng hóa của tập đoàn Auchan, cho biết, Pháp là một trong những thị trường tiêu thụ gạo lớn ở châu Âu, bình quân tiêu thụ 240.000 tấn gạo mỗi năm. Và để thâm nhập thị trường này, cần phải có những hiểu biết về thói quen và thị hiếu của người tiêu dùng cũng như nhu cầu của thị trường.
Người tiêu dùng Pháp thường sử dụng hạt gạo dài để nấu cơm theo kiểu châu Âu với yêu cầu là khi chín, hạt cơm rời từng hạt riêng biệt. Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều người Pháp thích nấu cơm theo kiểu châu Á, để gạo chín bằng hơi, khi chín hạt mềm và dẻo. Ngoài ra, họ cũng thích các loại gạo thơm.
Thị trường Pháp đang tiêu thụ chủ yếu gạo Basmati của Ấn Độ, gạo thơm của Thái Lan, Campuchia. Gạo Việt Nam chưa xuất hiện nhiều tại các siêu thị và cũng chưa xây dựng được thương hiệu tại Pháp.
Thực tế cho thấy gạo Campuchia vào Pháp khá nhiều do Campuchia được hưởng chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU dành cho các nước đang phát triển.
Pháp cũng nhập khẩu với số lượng gạo Thái Lan do nước này có lượng dự trữ gạo lớn và muốn giữ thị trường nên tìm mọi cách hạ giá bán.
Tuy nhiên, ông Frédéric Yu cho rằng nếu gạo thơm của Việt Nam đảm bảo chất lượng thì hoàn toàn có chỗ đứng tại thị trường Pháp.
Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng, Việt Nam có khả năng phát triển các loại gạo chất lượng cao, nhất là gạo thơm và Pháp cũng như EU là thị trường tiềm năng vì gạo Việt Nam có chất lượng đảm bảo và giá bán cạnh tranh.
Hy vọng, thời gian tới, với những cơ hội do các hiệp định thương mại tự do (FTA) đem lại như giảm thuế, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, gạo Việt Nam với sẽ cạnh tranh được với gạo Thái Lan và các loại gạo khác để mở rộng thị trường tại Pháp và EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *