Thái Lan sẽ đạt sản lượng cao kỷ lục trong khi Việt Nam và Ấn Độ cho vụ mùa bội thu sẽ kéo giá gạo, vốn đã mất 18% trong vòng 2 tháng qua, giảm sâu hơn nữa.
Sản lượng gạo ở Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể tăng 16% lên cao kỷ lục trong niên vụ bắt đầu từ tháng 10/2012 do nông dân đẩy mạnh trồng lúa nhằm bù đắp phần bị mất do lũ lụt hồi năm ngoái.
Apichart Jongskul, giám đốc Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan Apichart Jongskul cho rằng, tổng sản lượng gạo vụ tới có thể đạt 36 triệu tấn, trong đó vụ chính sẽ khoảng 25 triệu tấn và 11 triệu tấn ở vụ thứ hai. Trong vụ hiện tại, sản lượng dự kiến khoảng 31,05 triệu tấn, thấp hơn so với 34,48 triệu tấn của vụ trước, do thiên tai hoành hành suốt 5 tháng cuối năm 2011.
Theo ông Apichart, sản lượng cao hơn từ Thái Lan, cộng với vụ mùa bội thu từ Việt Nam và Ấn Độ có thể sẽ làm cho giá gạo hạ sâu, ngay cả khi chính phủ Thái đang thực hiện chương trình thu mua gạo giá cao ở thị trường nội địa.
“Nông dân của chúng tôi sẽ gia tăng sản lượng để bù đắp cho những thiệt hại bởi lũ lụt gây nên. Chương trình thế chấp lúa gạo của thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng khuyến khích nông dân tăng cường trồng lúa”, ông nói.
Giá gạo Thái Lan đã ở mức cao nhất trong vòng 3 năm là 663 USD/tấn hồi tháng 11 năm ngoái khi chính phủ bắt đầu chương trình mua lúa gạo giá cao để đẩy tăng thu nhập cho khu vực nông thôn. Giá gạo 100%B của Thái – loại được dùng làm chuẩn cho thị trường châu Á, tuy nhiên đã mất 18% trong vòng 2 tháng qua, xuống còn 546 USD/tấn vì cung gạo giá rẻ từ Việt Nam và Ấn Độ trên thị trường. Hiện giá gạo giao sau tại Chicago ở quanh 14,46 USD/100 lb, so với 17 USD/lb cách đây 2 tháng.
Ông Apichart dự báo giá gạo của Thái sẽ dao động từ 500 – 600 USD/tấn trong năm 2012 vì khách hàng chuyển sang tìm mua gạo giá rẻ hơn từ Ấn Độ, Việt Nam và Pakistan.
Bộ Nông nghiệp Mỹ trong báo cáo thị trường phát đi hôm 12/1 vừa qua dự báo xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ giảm 33% xuống 7 triệu tấn trong năm nay. Việt Nam trong khi đó sẽ xuất 6,7 triệu tấn.
CafeF – Theo Phương Thảo – TTVN/Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *