Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng liên tục trong 2 tuần trở lại, nhưng giá gạo nguyên liệu mua vào tăng nhanh hơn đã gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.
Bà Vũ Thị Thu Hạnh, Giám đốc Công ty Ngũ cốc Việt, cho biết trong tuần qua cứ cách 2, 3 ngày là lại có đợt thay đổi giá gạo nguyên liệu. Gạo nguyên liệu để làm gạo xuất khẩu 5% tấm tăng từ 8.400 đồng/kg lên đến 8.800, 8.900 đồng/kg. Theo bà, giá gạo nội địa tăng nhanh hơn giá xuất khẩu là bất lợi lớn với doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt những doanh nghiệp cung ứng hoặc doanh nghiệp xuất khẩu ký bán trước đó nhưng không có chân hàng, đến khi giá tăng nhanh thì mới mua vào thì dễ bị lỗ.
Giá chào gạo 5% tấm của Việt Nam đã lên đến 455 đô la Mỹ/tấn, cao hơn gạo 5% tấm của Pakistan và Ấn Độ từ 5 đến 25 đô la Mỹ/tấn nhưng vẫn thấp hơn 115 đô la Mỹ so với gạo Thái Lan. Mới 3 tháng trước, khoảng cách giữa gạo Việt Nam và Thái Lan lên đến 200 đô la Mỹ/tấn.
Tuy nhiên, giá biến động mạnh chỉ áp dụng đối với mặt hàng gạo trắng, gạo thường, trong khi đó, giá mặt hàng gạo thơm xuất khẩu của Việt Nam thì lại không thay đổi nhiều, ở mức 645-655 đô la Mỹ/tấn, hầu như không thay đổi so với tuần trước.
Ông Nguyễn Văn Mẫn, đại diện doanh nghiệp chuyên cung ứng gạo xuất khẩu Liên Hiệp, Tiền Giang, cho biết đang rất đau đầu vì giá gạo nguyên liệu tăng hầu như liên tục vì công ty đã lỡ chốt giá với các doanh nghiệp xuất khẩu với giá khá thấp, thấp hơn từ 5-10 đô la Mỹ/tấn so với mức giá hiện nay mặc dù công ty đã cẩn trọng, chỉ chốt những đơn hàng có số lượng nhỏ.
Cách đây 3 tháng, giá gạo cũng có đợt tăng giá nhanh và mạnh nhờ nhu cầu từ Trung Quốc, cũng vì đã ký giá thấp nhưng phải mua gạo nguyên liệu giá cao mà có doanh nghiệp lỗ đến 20-30 đô la Mỹ/tấn hoặc “xù” đơn hàng, theo một phó tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood2).
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu tháng 8 ước đạt 774.000 tấn, đạt kim ngạch 335 triệu đô la Mỹ. Lượng gạo xuất khẩu 8 tháng đầu năm ước đạt 5,5 triệu tấn, với giá trị 2,48 tỉ đô la Mỹ.

Phạm Thái (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *