Với nguồn cung gạo Ấn Độ gia tăng thêm 10% bắt đầu từ 1/7, Nếu ai đó còn đặt cược vào sự tăng giá của gạo trong trung hạn, thì đó là một sự đặt cược rủi ro. Bởi hiện tại gạo tồn kho còn nhiều và vụ mùa bội thu trên nhiều nước đang được thu hoạch.
Theo ông Tarsem Saini, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xay xát gạo Ấn Độ, cho biết, sản lượng gạo trong năm bắt đầu từ 1/7 tới của nước này có thể tăng thêm 10% từ mức 90,8 triệu tấn của năm trước. Đây là kết quả của việc Chính phủ Ấn Độ tăng giá thu mua lương thực trong dân, đồng thời sẽ giúp nước này duy trì tốc độ xuất khẩu gạo và gia tăng tình trạng dư thừa nguồn cung gạo toàn cầu.
Cũng theo ông Saini, việc Ấn Độ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo sau 3 năm vào năm ngoái và dự báo về lượng mưa vừa phải sẽ thúc đẩy người nông dân trồng thêm lúa. Vụ lúa bắt đầu thu hoạch vào tháng 6 này của Ấn Độ chiếm khoảng 80% sản lượng lúa gạo cả năm của nước này.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 15/6, cả nước đã cơ bản thu hoạch xong vụ Đông Xuân và đang tập trung xuống giống các cây trồng vụ Hè Thu. Ước tính sơ bộ, vụ Đông Xuân 2011 – 2012, cả nước gieo cấy đạt hơn 3,12 triệu ha, năng suất ước đạt 64,8 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha; sản lượng đạt 20,26 triệu tấn, tăng 466.000 tấn so với vụ năm trước.
Giá gạo giao sau trên thị trường thế giới hiện đã giảm 41% từ mức kỷ lục vào năm 2008 sau khi nông dân toàn cầu trồng thêm nhiều lúa. Bộ Nông nghiệp Mỹ hôm 12/6 nhận định, sản lượng gạo toàn cầu năm nay có thể lên tới 466,5 triệu tấn từ mức 463,98 triệu tấn vào năm ngoái.
Còn Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) hôm 13/6 cho biết, sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 2,42 tỷ tấn, trong khi lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 2,38 tỷ tấn.
Hiện các kho gạo của Ấn Độ và Thái Lan có thể ngang bằng với lượng gạo được giao dịch trong thương mại toàn cầu năm nay – khoảng 30 triệu tấn, theo đó hạn chế khả năng tăng giá của nông sản này.
Giá gạo thô giao tháng 9 trên sàn Chicago Board of Trade tại Mỹ đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam giảm 0,3%, còn 14,89 USD/100 pound. Nếu so với đầu năm, giá gạo giao sau trên sàn này đã tăng 0,2%.
Trong vụ 2012-2013, Ấn Độ tăng giá lúa tối thiểu thêm 16% lên mức 1.250 Rupee/tạ, mức cao kỷ lục. Chính phủ Ấn mua gạo và lúa mì của nông dân ở mức giá cố định để đảm bảo thu nhập cho người trồng các nông sản này. Trong khi đó, năng suất lúa của Ấn Độ liên tục tăng trong những năm gần đây nhờ kỹ thuật được nâng cao.
Theo dự báo, Ấn Độ có thể xuất khẩu 7 triệu tấn gạo trong năm tới. Đồng Rupee giảm giá so với USD đang giúp gạo của Ấn Độ rẻ hơn so với các nước khác. “Tỷ giá ở mức 56 Rupee đổi 1 USD có thể giúp gạo Ấn cạnh tranh với gạo của bất kỳ nước nào”, ông Seshadri nói.

PV (báo điện tử Tầm Nhìn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *