Tuần qua, giá gạo của một số nước như Việt Nam và Ấn Độ giảm nhẹ trong bối cảnh giao dịch diễn ra chậm chạp.
Đối với gạo Việt Nam, vào giữa tuần, giá gạo 5% tấm giảm nhẹ còn 437-445 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 450 USD/tấn trong tuần trước đó. Loại gạo 25% tấm có giá xuất khẩu ở mức 405-415 USD/tấn, so với mức 405 USD/tấn trong tuần trước đó.
Giá xuất khẩu các loại gạo thường của Ấn Độ giữa tuần phổ biến ở mức 375-435 USD/tấn, FOB, giảm nhẹ từ mức 390-435 USD/tấn vào tuần trước nữa. Ấn Độ, nước sản xuất gạo lớn thứ 2 thế giới, hiện đang có một kho gạo dự trữ lớn gấp 3 lần mục tiêu ban đầu. Tính đến ngày 1/8 vừa qua, kho gạo này đạt mức 28,5 triệu tấn, so với mức 9,8 triệu tấn mục tiêu cho quý hiện tại.
Trong khi đó, nhu cầu mua gạo từ Iraq đã hỗ trợ giá gạo của Thái Lan trong tuần qua giữa lúc chính phủ nước này chuẩn bị xả kho gạo tạm trữ khổng lồ.
Gần đây, Iraq đã mua 100.000 tấn gạo, bao gồm 70.000 tấn gạo Thái Lan. Iraq thường thích mua gạo của Thái Lan và Uruguay, hai nước có khả năng cung cấp những loại gạo cụ thể phù hợp, cũng như những điều kiện thanh toán và giao hàng riêng mà Ấn Độ và Việt Nam không đáp ứng được.
Tính đến giữa tuần vừa rồi, giá gạo trắng tiêu chuẩn 100% B của Thái Lan đứng ở 590 USD/tấn, so với mức 580 USD/tấn vào tuần trước đó. Giá gạo 5% vỡ của nước này cũng lên 580 USD/tấn từ 570 USD/tấn.
Chính phủ Thái Lan cho biết, vào tuần này sẽ mở một đợt đấu thầu để bán ra 753.000 tấn gạo từ kho tạm trữ hiện đã lên kỷ lục 10 triệu tấn gạo. Kho gạo khổng lồ này là sản phẩm từ chương trình mua gạo tạm trữ của Chính phủ Thái Lan, trong đó chính phủ mua thóc từ nông dân với giá cao hơn giá thị trường để giúp nông dân tăng thu nhập. Chương trình này đã khiến gạo Thái Lan giảm sức cạnh tranh và có khả năng để Ấn Độ hoặc Việt Nam soán ngôi nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm nay.
Đối mặt với nhu cầu gạo thấp trong mấy tháng gần đây, Thái Lan đang nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác giữa 5 quốc gia sản xuất gạo thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm phát triển chất lượng và giá của mặt hàng này.
“Chúng tôi có thể sẽ tổ chức một hội nghị bộ trưởng trong thời gian từ nay tới tháng 10 để phác thảo kế hoạch trước khi  trình lên các nhà lãnh đạo thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Campuchia vào tháng 11”, ông Yanyong Puangrach, Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, tuyên bố.
Tuy nhiên, Reuters cho biết, giới thương nhân trong lĩnh vực gạo không cảm thấy ấn tượng bởi ý tưởng này. Họ cho rằng, đã nhiều lần Thái Lan nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác tương tự mà chẳng có lần nào thành công.

Theo VnEconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *