Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo cả năm 2011, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo, mức cao nhất từ trước đến nay.
Tại hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm, do Bộ Công Thương tổ chức sáng 4/7, đại diện VFA cho hay: 6 tháng đầu năm xuất khẩu gạo đạt trên 3,9 triệu tấn, đạt kim ngạch 1,8 tỷ USD. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu gạo đã tăng 15% về lượng và tăng tới 25% về giá. Thời gian qua, giá gạo xuất khẩu đã tăng bình quân 27 USD/tấn.
Theo các dự báo hồi đầu năm, lượng xuất khẩu gạo sẽ chỉ ở mức từ 5,5- 6 triệu tấn, do Philippines quốc gia nhập khẩu tới 25% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam (với mức khoảng 1,5 triệu tấn/năm), trong năm 2011 dự kiến chỉ nhập khẩu khoảng 860.000 tấn. Lượng gạo này lại được giao cho các thương nhân chủ động trong việc nhập khẩu.
Các bất ổn chính trị tại châu Phi thời gian qua cũng đã khiến các dự báo cho rằng lượng gạo xuất khẩu vào thị trường này sẽ giảm, nhưng 6 tháng đầu năm, lượng gạo Việt Nam xuất sang thị trường trên lại tăng tới 55%.
Hàng năm, đầu quý 3 thường là giai đoạn thấp điểm của thị trường xuất khẩu gạo, nhưng năm nay diễn biến lại hoàn toàn khác. Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan được dự báo sẽ tăng mạnh vì kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử Thái Lan cho thấy, đảng Puea Thai đối lập đã giành chiến thắng áp đảo trước đảng Dân chủ cầm quyền. Đảng này lại có cam kết hỗ trợ cho nông dân rất nhiều. Điều đó khiến giá gạo của Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường thế giới.
Dựa vào các cơ sở trên, 6 tháng cuối năm, VFA dự báo lượng gạo xuất khẩu sẽ đạt 3,1 – 3,2 triệu tấn, đưa tổng lượng xuất khẩu của cả năm lên mức 7 – 7,1 triệu tấn.
Cũng theo VFA, thời điểm này, các doanh nghiệp đã ký được hợp đồng xuất khẩu gạo giao trong quý 3/2011 lên đến 1,3 triệu tấn. Như vậy, cả quý 3 lượng xuất khẩu gạo có thể đạt là 1,8 – 2 triệu tấn.
Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì lượng tồn kho hiện tại cộng với lượng gạo hàng hoá có được từ vụ Đông Xuân và Hè Thu hoàn toàn đảm bảo cho xuất khẩu. Thậm chí lượng dự trữ chuyển sang năm sau vẫn ở mức 800.000 – 1 triệu tấn.
Trao đổi với VnEconomy, ông Phạm Quang Diệu, Kinh tế trưởng của Công ty Cổ phần Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam (Agromonitor) cũng cho là hiện nay thị trường đang rất thuận lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam và con số trên có thể đạt được trong năm nay.
Năm 2010, Việt Nam xuất khẩu được 6,8 triệu tấn gạo thu về kim ngạch 3,23 tỷ USD. Đây đã được xem là năm đầy ấn tượng của mặt hàng gạo khi xuất khẩu tăng cả về lượng và giá.
Theo Y Nhung – VnEconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *