Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tuần qua rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng bởi khách hàng ngừng mua chờ đợi lúc thu hoạch cao điểm – tháng tới – với hy vọng sẽ mua được giá rẻ nhất.
Gạo 5% tấm giá giảm xuống chỉ 410-415 đô la/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 420 đô la tuần trước, trong khi gạo 25% tấm giảm xuống 360-370 đô la/tấn, FOB, từ mức 380-390 đô la.
Tháng tới thị trường sẽ có thêm khoảng 2 triệu tấn lúa. “Nguồn cung mới cộng với lượng tồn trữ lớn trong kho của doanh nghiệp chắc chắn sẽ khiến giá giảm hơn nữa”, một thương gia ở Tp HCM cho biết.
Tại nước láng giềng Thái Lan, các thương gia cho biết triển vọng chính phủ bán gạo ra từ kho dự trữ cho tới nay hầu như không tác động tới thị trường, bởi chính phủ vẫn mua hầu hết lượng cung của thị trường theo chương trình tạm trữ. Giá vì vậy vẫn duy trì ở mức tương đối cao.
Gạo Thái Lan 100% B chào bán vững ở 600 đô la/tấn.
Chính phủ Thái đã xây dựng được lượng dự trữ tới 15 triệu tấn lúa, theo chương trình hỗ trợ thu nhập cho người dân nghèo. Khối lượng này tương đương 9 triệu tấn gạo. Mấy năm gần đây, Thái Lan xuất khẩu khoảng 8-10 triệu tấn gạo mỗi năm.
Chính phủ Thái Lan đã thông báo sẽ bắt đầu xuất dần gạo dự trữ ra để giảm chi phí lưu kho. Tuy nhiên, chừng nào họ chưa bắt đầu bán với khối lượng lớn thì giá sẽ chưa giảm. Hầu hết số lúa nông dân trồng được đã chuyển vào kho của chính phủ, trên thị trường hầu như không còn gì cho các nhà xuất khẩu.
Chính phủ Thái Lan cũng cho biết đang thương lượng với một số chính phủ khác, trong đó có Bangladesh và Indonesia, để bán gạo dự trữ.
Tuy nhiên, Dhaka đã từ chối đề nghị của Thái, và nói rằng họ không cần gạo bởi có lượng dự trữ lớn sau nhiều vụ bội thu.
“Phái đoàn của Thái Lan đã đến hai tuần trước để bàn về việc bán gạo, vì chúng tôi có thỏa thuận với Thái Lan. Nhưng chúng tôi trả lời rằng chúng tôi không cần nhập gạo sau hai năm liên tiếp được mùa”, một quan chức chính phủ Bangladesh cho Reuters biết.
Các thương gia Thái cũng cho rằng có rất ít hy vọng Thái Lan bán được gạo cho Indonesia.
“Nguồn cung gạo Việt Nam và Ấn Độ đang dồi dào mà giá lại rẻ hơn. Giá gạo Thái quá cao nên không ai muốn mua”, một thương gia Thái Lan cho biết.
Ấn Độ đang có tới 32,9 triệu tấn gạo dự trữ, trong khi mục tiêu chỉ là 12,2 triệu tấn. Ấn Độ đang chào giá gạo 5% tấm khoảng 420 đô la/tấn, gần tương tự với giá gạo Việt Nam (410 đô la) và thấp hơn nhiều mức 590 đô la của gạo Thái Lan.
Trong bối cảnh giá gạo tại Thái Lan cao một cách giả tạo, công ty xuất khẩu gạo lớn thứ 2 nước này, Asia Golden Rice Co.Ltd, đang đầu tư vào nước láng giềng Campuchia để có gạo rẻ hơn, khi mà giá gạo trong nước quá cao gây khó khăn cho hoạt động của hãng.
Giá lúa ở Campuchia hiện khoảng 8.000 baht (250 đô la)/tấn, trong khi chính phủ Thái mua lúa của dân tới 15.000 baht/tấn, tức là cao gần gấp đôi.
“Chúng tôi thấy cơ hội phát triển công nghệ xay xát để sản xuất các loại gạo chất lượng cao và xuất khẩu chúng đi”, chủ tịch Sombat Chalermwutinan cho biết.
Asia Golden Rice bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Campuchia hồi đầu năm, và dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2013, với công suất chế biến khoảng 1 triệu tấn vào năm đầu tiên. Sản phẩm chủ yếu sẽ xuất sang Liên minh châu Âu (EU).

Hải Hà (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *