Thông tin Philippines có thể sẽ chọn mua gạo Việt Nam cũng không thể ngăn giá giảm. Giá gạo Việt Nam tiếp tục giảm bởi nhu cầu bốc xếp rất chậm, nhu cầu mua mới ít và sắp bước vào vụ thu hoạch mới, Reuters cho biết.

Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở TPHCM cho biết “Nhu cầu bốc xếp lúc này không nhiều, và nhu cầu mua mới càng ít. Trong khi đó, vụ thu hoạch lúa hè thu ở Hôm 22/5 Philippines cho biết sẽ mua 100.000 tấn gạo của Việt Nam hoặc Thái Lan, và có thể sẽ mở thầu mua 20.000 tấn nữa vào cuối năm nay để hoàn thành mục tiêu nhập khẩu. Tuy nhiên, theo một thương gia khác thì khối lượng đó quá nhỏ đối với khả năng xuất khẩu của Việt Nam và giá có thể sẽ không thay đổi ngay cả khi Philippines chọn mua gạo Việt nam.
Gạo Thái Lan cũng giảm từ mức cao nhất 7 tuần, với gạo 100% B xuống 630 USD/tấn, từ mức 640 USD một tuần trước đây. Gạo 5% tấm giá 610USD/tấn, giảm so với 612 USD tuần trước.
“Giá đang giảm, song nhu cầu từ Iraq sẽ hỗ trợ giá ít nhất trong ngắn hạn”, một thương gia ở Bangkok cho biết. Uỷ ban Ngũ cốc Quốc gia Iraq đã mua 100.000 tấn gạo qua một cuộc đấu thầu quốc tế, trong đó 70.000 tấn gạo Thái lan và 30.000 tấn gạo Uruguay.
“Hàng dự kiến sẽ được chuyển giao vào tháng 7, và sau đó giá có thể giảm bởi không có nhu cầu mới trong khi nguồn cung tăng lên”, ông Wanlop Pichpongsa của công ty Capital Rice cho biết.
Chương trình can thiệp vào thị trường lúa gạo của chính phủ Thái Lan đã khiến thị trường tự do gần như không còn lúa gạo dành cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên chỉ trong vài tháng tới giá chắc chắn sẽ giảm, khi có nguồn cung vụ mới vào tháng 7 với 2-4 triệu tấn.
Kế hoạch can thiệp sẽ kết thúc vào tháng 6, và vẫn chưa rõ liệu chính phủ có kéo dài chương trình này hay không, bởi sức chứa của các kho cũng hạn chế, trong khi lượng dự trữ đã lên tới kỷ lục lịch sử 13,9 triệu tấn. Hiện cũng có nhiều thông tin khác nhau từ phía lãnh đạo Thái Lan về việc giải quyết lượng tồn kho đang quá lớn.
Thái Lan mới chỉ xuất khẩu được 2,6 triệu tấn gạo từ đầu năm tới nay, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng kỳ năm ngoái nước này bán được 4,5 triệu tấn.

Nguồn TBKTSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *