Giá gạo châu Á giảm, gạo XK của Việt Nam thấp nhất 1 năm

Giá gạo châu Á giảm, gạo XK của Việt Nam thấp nhất 1 năm

Vinanet – Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 1 năm do thiếu vắng khách hàng, trong bối cảnh Thái Lan sẽ thu hoạch vụ lúa mới vào tháng 10 và nguồn cung tăng lên sẽ càng gây áp lực giảm giá.
Giá tham chiếu gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống 335 – 345 USD/tấn, FOB, còn gạo 25% tấm – loại thường bán cho Philippines – xuống 325 USD/tấn. Cả 2 loại hiện đều đang ở mức giá thấp nhất gần 1 năm theo số liệu của Reuters.
Thái Lan và Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và 3 thế giới sau Ấn Độ.
Nhu cầu của khách hàng đối với gạo Việt Nam lúc này rất thấp, mặc dù có tin các công ty tư nhân Philippines có thể sẽ muốn mua.
Cơ quan lương thực quốc gia Philippines cho biết họ sẽ cho phép tư nhân nhập khẩu 805.200 tấn gạo, chủ yếu của Thái Lan và Việt nam, vào khoảng 28/2/2017.
Tại Thái Lan, gạo 5% tấm giá hiện ở mức 370 USD/tấn, từ mức 370 – 376 USD/tấn một tuần trước đây. Nhu cầu nhìn chung cũng yếu trong khi bắt đầu có lúa mới và nguồn cung tăng lên.
Các thương gia nước này lo ngại tháng tới nguồn cung sẽ tăng mạnh và giá sẽ còn giảm thêm nữa.
Sản lượng gạo châu Á niên vụ 2016/17 được BMI Research dự báo sẽ hồi phục sau giai đoạn thời tiết khô hạn làm giảm sản lượng ở hầu hết các nước cung cấp chính hồi đầu năm. BMI dự báo “Giá sẽ giảm trong những tháng tới và trở lại mức như hồi đầu năm”.
Về thông tin liên quan, Chính phủ Campuchia sẽ cùng với các doanh nghiệp xây dựng các kho lúa gạo và sẽ có các lò sấy lúa đi kèm, với dự kiến công suất dự trữ đạt khoảng 1,2 triệu tấn/ngày. Chính phủ Campuchia dự định sẽ vay từ phía Trung Quốc và phần còn lại sẽ hợp tác với tư nhân. Dự án này có trị giá khoảng 300 triệu USD và dự kiến được hoàn thành vào năm 2017.
Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, chính việc thiếu vốn đã buộc nông dân phải bán lúa với giá thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Tính từ giữa tháng 8 vừa qua, giá lúa thơm tại Campuchia giảm nhanh từ 995.000 riel (tương đương 240 USD) xuống còn 770.000 riel/tấn.

Trước đó, ngày 16/9, Chính phủ Campuchia đã cung cấp gói hỗ trợ đặc biệt trị giá 27 triệu USD để thu mua lúa của nông dân, giúp ổn định thị trường trong bối cảnh giá gạo giảm mạnh. Chính phủ kỳ vọng gói hỗ trợ này sẽ giúp thu mua thêm được khoảng 90.000 tấn lúa của nông dân trong cả nước với mức giá trung bình là 940.000 riel cho mỗi tấn gạo thơm. Campuchia đã xây dựng 5 kho dự trữ để thu mua lúa từ nông dân được nhanh chóng và thuận lợi nhất.
Nguồn: http://vinanet.vn/nong-san/gia-gao-chau-a-giam-gao-xk-cua-viet-nam-thap-nhat-1-nam-651860.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *