Chủ tịch danh dự Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA) dự đoán giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng thêm 10-15% trong quý I/2016 và thêm 10-15% nữa trong quý II/2016 nếu tình trạng khô hạn tiếp tục kéo dài.
Chính phủ Thái Lan dự đoán sản lượng gạo vụ chính năm nay giảm 2% xuống 26 triệu tấn và vụ 2 giảm hơn 50% xuống 4 triệu tấn. Nếu tình trạng khô hạn còn tiếp tục, sản lượng gạo vụ chính năm 2016 có thể cũng bị ảnh hưởng.
TREA dự đoán sản lượng gạo toàn cầu giảm 1%. Tác động của thời tiết khô hạn sẽ rõ ràng vào giữa năm tới, nhất là sau vụ thu hoạch của Indonesia vào tháng 4 và sản lượng gạo của Indonesia sẽ giảm.
TREA cũng lưu ý rằng các nước nhập khẩu chủ yếu như Philippines, Indonesia và các nước Trung Đông đang lo ngại khi sản lượng gạo giảm và buộc phải duy trì lượng gạo lưu kho để ngăn ngừa tình trạng giá cả leo thang.
Tuy sản lượng giảm, song TREA cho rằng xuất khẩu gạo của Thái Lan vẫn đạt 9-10 triệu tấn. Bên cạnh đó, hiện Thái Lan còn 13 triệu tấn gạo lưu kho, trong đó 7-8 triệu tấn có chất lượng tốt.
Giá xuất khẩu gạo 100% B của Thái Lan hiện là 365 USD/tấn so với 375 USD/tấn gạo 5% tấm của Việt Nam.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *