Các thương nhân Thái Lan dự đoán giá gạo thấp và tồn kho lớn sẽ giúp xuất khẩu gạo của Thái trở về mốc hơn 8 triệu tấn trong năm 2014.
Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm 2011 với 10,6 triệu tấn, tuy nhiên, do có sự can thiệp của Chính phủ khiến giá gạo trong nước cao hơn khu vực dẫn đến suy giảm xuất khẩu xuống 35%, còn khoảng 6,9 triệu tấn năm 2012 và ước đạt gần 7 triệu tấn năm 2013. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, giá gạo Thái đã giảm xuống rõ rệt và có thể sẽ còn giữ ở mức thấp trong những tháng tiếp theo do thừa cung.
Theo dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu gạo của Thái có thể lên tới 8,5 triệu tấn trong năm 2014, mức cao nhất kể từ khi Chính phủ nước này bắt đầu chương trình thế chấp lúa gạo (từ tháng 10/2011). Nguyên nhân do sự gia tăng nhu cầu từ Trung Quốc và Philippines.
Tuy nhiên, Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái thì cho rằng đây vẫn sẽ là một thách thức lớn đối với ngành gạo nước này bởi hai đối thủ lớn nhất là Ấn Độ và Việt Nam vẫn đang nắm giữ được nhiều thị trường tiềm năng và có nhiều biện pháp tích cực kích thích xuất khẩu gạo. Ấn Độ được dự đoán vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong năm 2014, trong khi đó, gạo Việt Nam đã giành giật thị phần của Thái ở Hong Kong, Singapore và Malaysia trong những năm gần đây.

Theo cafeF

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *