Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, giá gạo sẽ tiếp tục giảm vào cuối tháng 6, khi hai nước xuất khẩu lớn nhất là Thái Lan và Việt Nam đều vào vụ thu hoạch.
Giá lúa gạo trong nước vẫn liên tục giảm từ tháng 5 đến nay. Mức giảm dù không cao, nhưng đang gay lo lắng cho nông dân, khi một vài địa phương ở ĐBSCL bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm.
Đến hẹn lại lên
Tại An Giang và Đồng Tháp, nông dân bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm với sản lượng ít. Giá lúa hè thu khô tại Đồng Tháp những ngày này ở mức 5.800 – 5.850 đồng một kg, còn vùng lúa huyện Thới Lai, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, nông dân đang bán lúa khô giá 5.600 – 5.700 đồng một kg, giảm khoảng 200 đồng so với đầu tháng 5. Giá gạo nguyên liệu làm ra gạo 5% tấm đang được các doanh nghiệp mua ở mức 9.000 đồng một kg, gạo nguyên liệu làm ra gạo 15 – 25% tấm từ 8.700 – 8.800 đồng, giảm 300 đồng một kg so với đầu tháng 5.
Theo Bộ NN-PTNT, xuất khẩu gạo của Việt Nam 5 tháng ước đạt gần 3,5 triệu tấn, kim ngạch đạt 1,7 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 18,6% về lượng và 13,3% giá trị. Riêng trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6, giá lúa gạo trong nước tiếp tục giảm nhẹ. Các chuyên gia trong ngành nhận định, thị trường gạo châu Á gần đây không có biến động nhiều, nhu cầu thị trường mới từ Việt Nam hầu như không có.
Thêm vào đó, thông tin từ Hiệp hội Lúa gạo Myanmar cho biết lệnh cấm xuất khẩu gạo từ 24.2.2011 vừa được Chính phủ nước này dỡ bỏ. Kể từ tháng 5, dự kiến thị trường gạo thế giới sẽ tiếp nhận thêm khoảng 500.000 tấn gạo của Myanmar với mức giá cạnh tranh hơn hẳn so với bất kỳ giá gạo của quốc gia xuất khẩu nào. Khi thông tin này được đưa ra, ngay lập tức giá gạo thế giới giảm, giá gạo 5% tấm của Việt Nam còn 430 – 435 USD một tấn, gạo 5% tấm của Thái Lan còn 440 USD…
Chưa mạnh dạn thu mua
Giá gạo thế giới giảm đã tác động đến giá lúa gạo tại thị trường trong nước. Tốc độ thu mua lúa gạo của các doanh nghiệp, cơ sở xay xát đang rất chậm, vì hàng hóa đã đầy kho. Ông Đào Thanh Cần, Giám đốc Xí nghiệp chế biến lương thực Ô Môn (thành phố Cần Thơ), cho biết, hiện vẫn chưa mua gạo nguyên liệu. Lý giải về việc giá lúa gạo trong nước hầu như giảm trong một thời gian dài gần đây, theo ông Cần do các doanh nghiệp ký hợp đồng trước đó với giá thấp, nên phải hạ giá thu mua trong nước xuống. Còn ông Huy Thọ, Trưởng Phòng kinh doanh Công ty CP Gentraco, cho biết: Giá các đối tác đang chào loại gạo 15 – 25% tấm dao động 430 – 440 USD một tấn, gạo 5% tấm giá 455 USD, trong khi chi phí để làm ra gạo 5% tấm đã trên 460 USD.
Ông Lê Phước Chót, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, thì cho rằng chưa thu mua gạo vì phải chờ gạo đẹp và hiện nay cũng rất ít gạo. Doanh nghiệp  cũng không dám mua để dự trữ vì lãi suất cao, chỉ mua khi đã có hợp đồng xuất trong tay. Hơn nữa, có thông tin Thái Lan tung lượng gạo dự trữ trong năm 2009 – 2010 ra bán, mà giá xuất giữa Việt Nam và Thái Lan không chênh lệch nhiều, nhưng phẩm chất gạo của họ tốt hơn, nên gạo Việt Nam gặp khó. Trong khi đó, giám đốc một công ty xuất khẩu gạo ở Hậu Giang cho rằng do nguồn cung thế giới dồi dào, phẩm chất gạo hè thu thấp nên giá giảm so với trước đó là bình thường. Về việc có thông tin Myanmar xuất khẩu gạo cấp thấp thì cần xem xét lại, có khi đó chỉ là chiêu tung “hỏa mù” của các nhà nhập khẩu, nhằm hạ giá gạo xuất khẩu của Việt Nam.
Tuy nhiên, một thông tin làm vững tâm nông dân là ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, khẳng định sẽ tiếp tục mua tạm trữ lúa hè thu, với giá không dưới 5.000 đồng một kg.
Theo Trung Dân – Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *