Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng mạnh trong vòng 1 tháng qua do có thông tin ký được hợp đồng xuất khẩu nửa triệu tấn gạo cho Indonesia và tình hình xuất khẩu không tốt của Ấn Độ và Thái Lan.
Tuy nhiên các doanh nghiệp cung ứng lo ngại sẽ bị lỗ do những hợp đồng đã ký trước với giá thấp.
Theo một số doanh nghiệp chuyên cung ứng cho các đầu mối xuất khẩu ở Cụm công nghiệp An Thạnh, Tiền Giang, giá gạo nguyên liệu cứ tăng từng ngày. Mặc dù không được trực tiếp xuất khẩu, đây là đầu mối chính thu mua lúa gạo từ thương lái và nông dân, xay xát ra gạo nguyên liệu cung ứng cho các doanh nghiệp được phép xuất khẩu theo quy định của Nghị định 109 về kinh doanh và xuất khẩu gạo.
Theo các doanh nghiệp cung ứng, giá gạo nguyên liệu loại 5% tấm đã tăng lên mức 8.600-8.700 đồng/kg, trong khi trước đó không lâu chỉ ở mức 8.400 đồng/kg. Giá lúa khô cũng tăng lên trung bình 5.500 – 5.600 đồng/kg từ mức 5.400 đồng/kg.
Bên cạnh các hợp đồng thương mại đều đặn đi Trung Quốc, Indonesia và một số thị trường khác, giá gạo tăng mạnh còn do thông tin thông tin Việt Nam đã ký được hợp đồng xuất khẩu 500.000 tấn gạo cho Indonesia và có thể Philippines sẽ tiếp tục nhập khẩu do bị lũ lụt hoành hành.
Theo đại diện doanh nghiệp tư nhân Liên Hiệp, nhiều thương nhân Philippines cũng tìm đến mua gạo phẩm cấp cao 5% tấm và đòi hỏi chất lượng gạo khá gắt gao mặc dù nhiều năm trước đây, thị trường này chỉ tiêu thụ gạo phẩm cấp trung bình – thấp của Việt Nam.
“Nhìn giá gạo tăng liên tục mà chúng tôi cứ lo ngay ngáy vì hợp đồng mới ký giá này, mà qua hôm sau giá gạo đã tăng vọt lên, doanh nghiệp ham ký bán nhiều rất dễ thua lỗ. Trong khi đó, nguồn cung nay đã tạm ngưng do vụ hè thu đã qua giai đoạn thu hoạch, phải đến nửa tháng nữa thì nguồn cung mới dồi dào trở lại”, ông này nói.
Giá chào gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 17-8 đã tăng khoảng 5 đô la Mỹ/tấn so với ngày trước đó. Trong 1 tháng qua, giá chào gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng khoảng 20 đô la Mỹ/tấn, lên mức 430-440 đô la Mỹ/tấn, còn gạo 25% tấm cũng đạt 405-415 đô la Mỹ/tấn, vượt lên giá gạo 5% tấm của Ấn Độ, chỉ ở mức 420-430 đô la Mỹ, đồng thời giảm khoảng cách với giá chào gạo Thái Lan và Pakistan.
Tuy nhiên, theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở TPHCM, khả năng giá gạo sẽ còn điều chỉnh, giá gạo Ấn Độ có thể tăng lên sau khi lo ngại về hụt nguồn cung do hạn hán được giải tỏa. Kể từ khi tháo gỡ lệnh cấm xuất khẩu hồi tháng 9-2011, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo. Theo trang thông tin lúa gạo Oryza, tính đến đầu tháng 8, nước này có khoảng 28,5 triệu tấn gạo trong kho chứa.
Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), lũy kế từ đầu năm đến 9-8, các doanh nghiệp xuất khẩu 4,35 triệu tấn gạo, trị giá 1,94 tỉ đô la Mỹ (giá FOB).

PHẠM THÁI (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *