Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết diện tích gieo trồng vụ hè thu đều tăng nên sản lượng cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, không có thương lái nào đến mua nên giá giảm liên tục

Ngày 21-6, tại TPHCM, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị “Giải pháp tiêu thụ lúa gạo vụ hè thu, triển khai kế hoạch vụ lúa thu đông và vụ mùa 2012 ở ĐBSCL”. Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm biện pháp tiêu thụ lúa hè thu cho nông dân và đề xuất Chính phủ việc thu mua lúa gạo tạm trữ.
Thị trường vắng lặng
Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết diện tích gieo trồng vụ hè thu đều tăng nên sản lượng cũng tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Cục Trồng trọt, sản lượng lúa hè thu năm nay có thể đạt từ 3 – 4 triệu tấn và sản lượng gạo hàng hóa cho xuất khẩu lên đến 1,5 – 2 triệu tấn. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ lúa ở khu vực này đang rơi vào tình trạng vắng lặng. Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, nói: “Lúa chất đầy đồng nhưng không có thương lái nào đến mua nên giá giảm liên tục. Hiện giá lúa tươi chỉ còn 3.400 – 3.600 đồng/kg, lúa khô khoảng 4.000 đồng/kg”. Ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết địa phương này tồn kho 60.000 tấn lúa IR50404, dù giá bán hiện nay đã giảm đến 500 đồng/kg so với tháng trước. Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sở dĩ có tình trạng trên là do giá gạo xuất khẩu đang có chiều hướng giảm. Bên cạnh đó, từ tháng 5 đến nay, rất ít hợp đồng xuất khẩu gạo được ký nên doanh nghiệp đang tồn kho khá lớn.
Tạm trữ 1 triệu tấn gạo
Cục Trồng trọt cho biết sản lượng các vụ lúa trong năm 2012 tăng đáng kể. Qua cân đối, Việt Nam có khoảng 7,3 triệu tấn gạo hàng hóa để xuất khẩu. Nếu kế hoạch xuất khẩu chỉ khoảng 6,5 triệu tấn gạo thì sẽ còn dư 800.000 tấn. “Kế hoạch xuất khẩu năm nay từ 6,5 – 7 triệu tấn. Tuy nhiên, nếu còn lúa gạo hàng hóa thì vẫn tiếp tục xuất chứ không hạn chế” – ông Phạm Văn Bảy nói.
Tính đến ngày 20-6, Việt Nam đã xuất khẩu gần 3 triệu tấn gạo, giảm hơn 20% so với cùng  kỳ năm ngoái. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện nay,  gạo cấp thấp rất khó tiêu thụ, chỉ gạo chất lượng cao mới đủ sức cạnh tranh. Nhất là thời điểm này, Ấn Độ đang tồn kho đến 32 triệu tấn gạo, 50 triệu tấn lúa mì. Do đó, nước này đang tìm đủ mọi cách để đẩy hàng ra thị trường đến 9 triệu tấn gạo, nếu họ tung hàng ra bán với giá thấp sẽ gây khó khăn lớn cho Việt Nam.
Trong khi đó, vụ hè thu này, giống lúa chất lượng thấp IR50404 chiếm đến 20% diện tích, tương ứng 2 triệu tấn lúa (quy ra gạo hàng hóa là 1 triệu tấn). Đây là bài toán khó cho xuất khẩu – Cục Trồng trọt cảnh báo.
Ông Nguyễn Trí Ngọc nêu ra hai phương án tạm trữ lúa gạo vụ hè thu này là vẫn tiếp tục giao cho doanh nghiệp như lâu nay hay giao cho nông dân bằng cách doanh nghiệp cho nông dân thuê kho (chi phí này sẽ được Nhà nước hỗ trợ). Trong hai phương án này, hầu hết các sở – ngành đều ủng hộ phương án thứ nhất.
Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng đều thống nhất tạm trữ 1 triệu tấn gạo với thời gian 3 tháng.

Nông dân không thể có lãi 30%
Ông Nguyễn Trí Ngọc cho biết mới đây, Bộ Tài chính và Bộ NN-PTNT đã chính thức công bố giá thành vụ lúa hè thu này là 3.993 đồng/kg, còn giá lúa khô dao động từ 4.000 – 4.500 đồng/kg, tùy địa phương.
Trong khi đó, hiện giá lúa tươi chỉ còn 3.400 – 3.600 đồng/kg, lúa khô khoảng 4.000 đồng/kg. Vì vậy, nông dân không thể có lãi 30%.

Nguyễn Hải – http://nld.com.vn/2012062212022337p0c1002/gia-lua-giam-sau.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *