Trong khi chưa ấn định được thời gian triển khai thu mua tạm trữ, thì trên thực tế giá lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tiếp tục rớt giá thê thảm.
Hôm 31.1, Bộ NNPTNT đã có cuộc họp để thống nhất về số lượng, thời gian tiến hành thu mua tạm trữ thóc, gạo vụ đông xuân 2012-2013. Tại cuộc họp này, Bộ NNPTNT và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vẫn chưa thống nhất được thời gian tạm trữ cụ thể.
Điều đáng nói là, trong khi chưa ấn định được thời gian triển khai thu mua tạm trữ, thì trên thực tế giá lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tiếp tục rớt giá thê thảm.
Càng thu hoạch rộ, giá càng giảm
Thời điểm hiện nay, nhiều địa phương ở ĐBSCL như Long An, Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… đang thu hoạch vụ lúa đông xuân sớm. Theo thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh đã thu hoạch khoảng 45.000ha lúa đông xuân sớm trong tổng số hơn 200.000ha đã xuống giống. Tuy nhiên, theo ghi nhận của NTNN, giá lúa tại các khu vực trên đang liên tục. Ông Nguyễn Công Lý – nông dân xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, đã thu hoạch xong 10ha lúa giống OM 4900, nhưng thương lái mua với giá quá thấp nên ông chọn giải pháp phơi khô để chờ giá.
Hiện tại, gần 100 tấn lúa đang được phơi ngay tại ruộng để vận chuyển về nhà trữ lại đến qua tết. Ông Lý cho biết: “Lúa chất lượng cao OM 4900 thương lái chỉ trả 4.500 đồng/kg (lúa tươi), trong khi cùng kỳ năm rồi bán tới 5.700 đồng/kg. Lúc chuẩn bị thu hoạch, lúa hạt dài được thương lái đến hỏi mua, đặt cọc với giá hơn 5.000 đồng/kg, nhưng chỉ trong 10 ngày đã rớt giá liên tục mà chưa có điểm dừng. Thậm chí, nhiều thương lái đã đặt cọc (khoảng 1 triệu đồng/ha) lúc nông dân chuẩn bị thu hoạch đã bỏ cọc vì nếu mua sẽ lỗ nặng hơn do lúa giảm giá”.
Theo ông Lý, lúa giảm giá nhưng chỉ một số ít nông dân phơi khô, trữ lại chờ giá vì phần lớn nông dân cần tiền để trả vật tư nông nghiệp, chi tiêu trong dịp tết. Vì vậy, nhiều nông dân cũng chấp nhận bán lúa tươi ngay tại ruộng dù thời điểm giá lúa liên tục giảm và ở mức thấp so với cùng kỳ.
Nông dân ở các tỉnh như Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An cũng đang thu hoạch lúa đông xuân sớm. Giá lúa giảm khiến nông dân ăn không ngon, ngủ không yên. Nông dân Trần Văn Việt ở xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng chuẩn bị thu hoạch lúa cho biết: “Giá lúa năm nay quá thấp nên nông dân lời rất ít. Tuy nhiên, giá lúa đang tiếp tục giảm, không biết tới lúc thu hoạch giá lúa có còn như hiện nay hay thấp hơn nữa thì nông dân coi như không có lời”. Gia đình ông Việt, canh tác 8ha lúa giống chất lượng cao ST5. Vụ đông xuân năm rồi gia đình ông bán với giá 7.000 đồng/kg, nhưng năm nay thương lái chỉ mua cầm chừng với giá 5.500 đồng/kg.
Tạm trữ chậm, nông dân thiệt
Tại tỉnh Long An, nông dân cũng đã thu hoạch hơn 40.000ha lúa đông xuân sớm. Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết: “Năm nay, vụ lúa đông xuân năng suất khá cao ở mức khoảng 5,5- 6 tấn/ha. Tuy nhiên, nông dân lo lắng nhất là giá lại thấp và liên tục giảm. Trong khi nhiều nông dân phải bán lúa ngay để trang trải nhiều chi phí và chuẩn bị sản xuất kế tiếp”.
Trong khi đó, theo thông tin từ VFA, có thể từ 20.2, các doanh nghiệp thành viên sẽ thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo (tương đương 2 triệu tấn lúa) theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, mỗi ngày ở ĐBSCL có hàng nghìn ha lúa đang thu hoạch, nên lượng cần tiêu thụ khá lớn.
Hiện tại, giá lúa có chiều hưởng giảm, thị trường trầm lắng, các doanh nghiệp hạn chế thu mua lúa vào nên đã kéo theo thương lái cũng không thu mua lúa trong dân.
Thương lái Huỳnh Hữu Lộc ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Giá lúa đang giảm nên thương lái không dám thu mua lúa vì càng mua càng lỗ. Thương lái cũng không dám thu mua lúa phơi sấy, trữ lại chờ giá vì thị trường khá trầm lắng. Hầu hết các kho, vựa lúa lớn đều hạn chế mua vào nên đã kéo theo phản ứng dây chuyền khiến giá lúa liên tục giảm”.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *